Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, qua nắm tình hình từ một số doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú doanh thu giảm 30-50% do lượng khách hủy phòng, hủy tiệc tăng cao so với cùng kỳ. Đối với dịch vụ lữ hành, số khách hủy tour cũng tăng cao, trong tháng một khoảng 50% và tháng 2 lên đến 70%.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi thư đến các đối tác và du khách, thông báo Cần Thơ là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng. Thành phố chào đón tất cả du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm du lịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cần Thơ chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch bệnh COVID-19. Tại Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL đang có nắng nóng, kết hợp với cảnh quan môi trường thông thoáng, dịch bệnh đã và đang được kiểm soát chặt chẽ.

Hiện nay tất cả khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch, các di tích lịch sử, văn hóa và điểm vui chơi giải trí vẫn đón khách tham quan bình thường.

Theo ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ), do ảnh hưởng dịch bệnh, khách đến đây giảm khoảng 20%.

“Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng dịch như: Bảng thông báo khi khách đến khu du lịch vui lòng cho nhân viên kiểm tra thân nhiệt, xịt tay khử trùng, đeo khẩu trang. Bên cạnh đó cũng xịt khử trùng ở những nơi công cộng, những chỗ khách ngồi lên chụp hình, check in, nhà vệ sinh đều có xà phòng để khách rửa tay”, ông Phúc nói.

Chị Phạm Thị Ngọc Trinh, chủ cơ sở Út Trinh Homestay (xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, trong tháng 2 có khoảng 20% lượng khách đã huỷ đặt phòng, trong tháng 3 dự kiến tăng lên 30% và đa phần là du khách đến từ Pháp.

“Homestay sẽ giới thiệu thông tin về tour, tuyến, đăng hình ảnh quang cảnh ở homestay có trời nắng đẹp, nhà cửa, phòng ốc được vệ sinh, khử trùng theo khuyến cáo cũng như công tác phòng chống dịch như thế nào để trấn an khách, nhằm mục đích cho họ thấy ở homestay an toàn”, chị Trinh nói.

Việt Nam đã điều trị thành công các ca nhiễm COVID-19. Vì vậy, chị Trinh cho rằng khâu phòng bệnh của nước ta làm rất tốt và có thể tuyên truyền điều này để du khách an tâm tìm đến đi du lịch.

Châu Đốc là địa phương thu hút nhiều khách du lịch nhất của tỉnh An Giang. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách, UBND TP đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh như: hoãn đón khách từ các vùng có dịch và tạm dừng đưa khách đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, tổ chức đo thân nhiệt cho du khách, hướng dẫn du khách và nhân viên thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông, dung dịch sát khuẩn.

“Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chọn Cần Thơ là nơi kích cầu vì đây là điểm nối với TP Hà Nội và TP Đà Nẵng. Hiệp hội Du lịch ĐBSCL sẽ có danh sách các đơn vị tham gia kích cầu gửi đến các hiệp hội để phối hợp thực hiện. ĐBSCL sẽ chọn các đơn vị lưu trú, nhà hàng và các điểm đến, còn TP Hồ Chí Minh chủ yếu sẽ là các đơn vị lữ hành đưa khách tham quan”, ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, thông tin thêm.

Như Anh