Bà Nguyễn Thị Ngọc Hòa, Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng và Truyền thông, Bảo tàng Hà Nội cho biết: “Rước trăng chơi phố” được tổ chức theo tinh thần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống trong Tết Trung thu cổ truyền. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần hun đúc tình yêu di sản, yêu văn hóa dân tộc trong các tầng lớp xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên và nhi đồng. Năm 2015, sự kiện này đã được Bảo tàng Hà Nội tổ chức rất thành công. 

Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng sự xuất hiện của các trò chơi hiện đại khiến trò chơi dân gian truyền thống ngày càng bị mai một. Nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc trò chơi dân gian không còn sức hấp dẫn đối với trẻ em thành phố. Vấn đề là cần tạo ra không gian để các em được tiếp xúc nhiều hơn với các trò chơi dân gian truyền thống.

Tại lễ hội “Rước trăng chơi phố”, các em nhỏ sẽ được tham gia vào những trò chơi dân gian như: nặn tò he, đan giỏ thị, kéo co, nhảy dây thừng, chạy ba chân, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, bắt chạch trong chum. Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, các em sẽ tự tay làm đèn lồng truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân, làm mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, làm bánh nướng bánh dẻo, bánh rán nước Đường Lâm, bánh tẻ Sơn Tây…

Nhà thơ TrầnĐăng Khoa cũng sẽ có buổi trò chuyện với các em về sự tích Trung thu, nguồn gốc của lễ hội Trung thu. Các em còn được thể hiện năng khiếu của mình qua cuộc thi vẽ tranh dân gian, vẽ tranh sáng tạo tại khuôn viên của Bảo tàng. Những bức tranh của các em sẽ được ban tổ chức lựa chọn và trao giải thưởng tại buổi lễ hội chính vào tối ngày 11-9.

Đồng hành cùng trẻ em thành phố có một trải nghiệm Trung thu truyền thống, Ban tổ chức “Rước trăng chơi phố năm 2016” còn có khá nhiều hoạt động khác: Đánh trống khai hội, múa lân,múa rồng truyền thống, rước đèn,rước mâm ngũ quả, biểu diễn ca nhạc, xiếc, các trò chơi giao lưu với khán giả, phá cỗ Trung thu, ngắm trăng tại khuôn viên của Bảo tàng Hà Nội…


PV