Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức  nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, ông Lê Khánh Hải khẳng định: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là giải thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước về Văn học Nghệ thuật nói chung cũng như lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh nói riêng. 

Giải thưởng là sự ghi nhận và đánh giá rất cao của Đảng và Nhà nước về tài năng, sự cống hiến to lớn của các tác giả mỹ thuật, nhiếp ảnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. 

Đây là các tác phẩm của các tác giả đã tự nguyện hòa vào dòng chảy của dân tộc, bằng lao động nghệ thuật của mình đóng góp tích cực vì mục đích cao nhất là giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc của mỹ thuật, nhiếp ảnh tiếp tục được vinh danh, đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, phát triển nền nghệ thuật nước nhà.

Được biết, năm 2016, Chủ tịch nước đã trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 2 tác phẩm mỹ thuật của tác giả Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, cho 1 cụm tác phẩm nhiếp ảnh của tác giả, nhà báo Lương Nghĩa Dũng. 

9 tác phẩm và cụm tác phẩm cho 7 tác giả lĩnh vực mỹ thuật được trao Giải thưởng Nhà nước: Bửu Chỉ, Cổ Tấn Long Châu, Lê Lam, Đỗ Sơn, Nguyễn Văn Quế, Nguyễn Bích, Phan Thị Gia Hương; 8 tác phẩm và cụm tác phẩm cho 4 tác giả lĩnh vực nhiếp ảnh: Hứa Kiểm, Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết, Nguyễn Hữu Cấy. 

Ngoài số lượng tác phẩm này, để triển lãm thêm phong phú và giúp người xem hiểu được hoạt động sáng tạo của các tác giả trong các năm gần đây, ban tổ chức đã chọn trưng bày 9 tác phẩm khác của tác giả này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan triển lãm.

Tập trung cho chủ đề chiến tranh, cách mạng, tại triển lãm, người xem và các nghệ sĩ lão thành, người thân của các tác giả đã khuất đều xúc động khi ngắm lại các tác phẩm nghệ thuật về một thời hoa lửa hào hùng của dân tộc được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

Để có những tác phẩm này, nhiều tác giả đã không quản ngại cống hiến, thậm chí hy sinh cả xương máu. Như tác giả như nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng, để có các tác phẩm khắc họa đến tột cùng khốc liệt của chiến trường, ông đã hy sinh ngay trên đường cùng các chiến sĩ ra trận.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hứa Kiểm xúc động chia sẻ rằng, ông may mắn hơn nhiều đồng đội khi may mắn còn sống trở về. Nhưng, hôm nay, nhìn các tác phẩm trưng bày, ký ức về những ngày cấm máy cùng các đồng nghiệp – đồng đội xông pha ngoài chiến trường, chia nhau từng điếu thuốc, miếng ăn vẫn rõ ràng như mới đâu đây. Ông tin, đồng đội, đồng nghiệp của ông – những người đã khuất vẫn hiện diện bên mình trong sự kiện trang trọng này.

Dự kiến, các tác phẩm sẽ được trưng bày đến hết ngày 8-9.

Ngọc Nguyễn