Diễn ra tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), sự kiện điện ảnh”Ai cũng có thể làm phim” có sự tham gia của 3 diễn giả khách mời: Đạo diễn Lương Đình Dũng - người đã đoạt giải “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan Phim Quốc tế Iran FIFF lần thứ 36, thành viên lựa chọn phim quốc tế  của Liên hoan phim quốc tế Black Nights - top 15 LHP lớn của thế giới; NSND Lý Thái Dũng, Quản lý khoa Nghệ thuật Điện ảnh,Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, nguyên Phó giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam và Tùy viên nghe nhìn 5 nước Đông Nam Á của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Federic Alliod.

Các diễn giả trao đổi với khán giả quanh hoạt động làm phim hiện nay

Sự kiện: “Ai cũng có thể làm phim”là mộttrong chuỗi hoạt động truyền thông cho dự án phim hành động kêu gọi vốn cộng đồng “578”của đạo diễn Lương Đình Dũng. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích phim ảnh và làm phim đến tham dự.

Tại sự kiện, 3 diễn giả đã chia sẻ khá nhiều vấn đề quanh hoạt động làm phim, đặc biệt là cách huy động vốn, hậu trường sản xuất phim. Các diễn giả khẳng định, công nghệ điện ảnh ngày nay đã giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sử dụng vì thế việc làm phim không còn qúa khó khăn như trước đây.

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ về hành trình từ công nhân bốc vác đến đạo diễn phim

Nhằm khích lệ và cổ vũ tinh thần các bạn trẻ vượt qua khó khăn và kiên trì theo đuổi đam mê của mình, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng chia sẻ hành trình nhiều gian nan của bản thân anh khi từ một công nhân thợ rèn, đào đá đỏ, công nhân bốc vác đến đạo diễn phim.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng cho hay, sau thành công của phim “Cha cõng con”, hiện tại anh đang tập trung cho 2 dự án phim là “Thành phố ngủ gật” và “578”. Trong đó, “578” là phim hành động, khai thác về đề tài ấu dâm. Dự án phim là nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng về ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em. 

Cảnh trong Viral clip "Câm lặng"

Trong khuôn khổ sự kiện, ê kip phim hành động “578” cũng chính thức giới thiệu phim ngắn - Viral Clip “Câm lặng” -  Câu chuyện gây xúc động mạnh về đề tài ấu dâm. “Câm lặng” là một trong chuỗi Clip Viral được ra mắt khán giả song hành cùng dự án phim “578”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cũng tiết lộ, anh đang triển khai xây dựng “Quỹ Hình ảnh Việt Nam”. Tập trung vào mục tiêu “tất cả mọi người đều được quyền xem phim trên màn hình ảnh rộng dù ở bất cứ nơi đâu…”, quỹ tập trung mở các khoá đào tạo điện ảnh cho học sinh trên toàn quốc. Mỗi năm, quỹ đầu tư sản xuất 5 phim và đi theo cách riêng biệt, vừa đáp ứng khán giả trong nước về phim nghệ thuật và tập trung hướng đến đưa phim ra nước ngoài nhằm quảng bá điện ảnh Việt Nam. 

Đạo diễn Dũng tự tin rằng “trong 5 năm với 25 phim, chúng tôi tin sẽ “chọc thủng và dành chiến thắng lớn” tại các Liên hoan phim và khan giả quốc tế. Đó là cách quảng bá điện ảnh, văn hoá, con người Việt Nam hiệu quả và nhanh nhất”… 

N.Hoa