“Mùa gặt” là tập truyện tái hiện cuộc chiến đấu thầm lặng của cán bộ - chiến sĩ Công an bảo vệ an ninh trật tự và bình yên cuộc sống ở vùng đất Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sau ngày đất nước thống nhất gần 5 năm. Dù đã được chính quyền cách mạng cho hưởng chính sách khoan hồng, thế nhưng một số phần tử hiếu chiến, ngông cuồng vẫn nuôi dưỡng ảo vọng “phục quốc” bằng những mưu đồ chính trị đen tối.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh vừa mới kết thúc vài năm, dấu vết bom cày, đạn xới ở nhiều làng quê chưa kịp san lấp cho màu xanh cây trái hồi sinh, thì tổ chức phản động mệnh danh “Đảng tam quốc phục quốc liên minh Đông Á” hình thành ở Hòa Phong – một vùng quê phía Tây đồng bằng Tuy Hòa.

Một vài “kịch bản quân sự”, đã được các phần tử phản động xây dựng với ảo tưởng mơ hồ, nên kết cục mọi mưu đồ đen tối của những kẻ phản quốc, hại dân đã bị lực lượng Công an tỉnh Phú Khánh thời bấy giờ đập nát từ trong trứng nước.

Để có những trang viết sinh động trong “Mùa gặt”, tác giả không chỉ là người đã gắn bó và trải nghiệm thực tế ở vùng đất Tuy Hòa vào thời điểm phát sinh sự kiện nên có không ít “vốn sống” làm chất liệu, mà còn được Công an tỉnh Phú Yên tạo điều kiện thuận lợi, tiếp cận hàng trăm trang hồ sơ vụ án, đồng thời tiếp xúc nhiều nhân chứng là những người trong cuộc.

Công tác nhiều năm ở Báo CAND, tác giả Phan Thế Hữu Toàn đã xuất bản 5 tập sách thể loại truyện ngắn, truyện ký, bút ký văn học.

PV