Ngày 16-5 tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace sẽ khai mạc triển lãm đa giác quan của nữ nghệ sĩ thị giác người Pháp gốc Việt Claire Xuân với chủ đề "ASAÉS - Thế giới Ngũ vị". ASAÉS là một hành trình nghệ thuật đánh thức giác quan độc đáo, tái hiện năm hương vị: vị đắng (Amer), vị ngọt (Sucré), vị chua (Acide), vị cay (Epicé) và vị mặn (Salé). 

Năm hương vị này được chiết xuất từ những nguyên liệu thực vật tự nhiên, không chỉ được sử dụng trong nghệ thuật ẩm thực, trong ngành sản xuất nước hoa mà cả trong các thực hành tín ngưỡng, đặc biệt là tập tục hương khói của người phương Đông mà tác giả vô cùng trân trọng.

Khán giả đến triển lãm sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng trọn bộ tác phẩm đồ hoạ độc đáo chưa từng công bố, được thực hiện từ các tác phẩm nhiếp ảnh của chính nghệ sĩ Claire Xuân. Thông qua các tác phẩm này, nữ nghệ sỹ thị giác muốn tôn vinh nghệ thuật tranh lụa, chất liệu đã truyền cảm hứng sáng tác cho cô. 

Là một nghệ sĩ gốc Việt, Claire Xuân thể hiện mối quan tâm đặc biệt đến những triết lý phương Đông và thuyết ngũ hành của Châu Á - nguồn cảm hứng và là điểm kết nối các sáng tạo của cô. Nữ nghệ sĩ lựa chọn mảnh đất của ông cha để ra mắt dự án nghệ thuật ASAÉS và kỷ niệm 20 năm xuất bản cuốn sách đầu tay mang tên Việt Nam và ngũ hành với NXB Elements d’édition.

Đặc biệt, khán giả đến tham dự khai mạc sẽ được gặp gỡ và chia sẻ cùng nghệ sỹ thị giác Claire Xuân, Nguyễn Hùng Quân, giám đốc điều hành của Thương hiệu socola Marou và Benjamin Rascalou, bếp trưởng nhà hàng La Badiane. 

Khán giả cũng sẽ có cơ hội nếm thử một công thức ẩm đặc biệt được bếp trưởng Benjamin Rascalou chế biến riêng cho sự kiện triển lãm dựa trên các hương liệu tự nhiên và chiêm ngưỡng sự đa dạng của di sản thiên nhiên và văn hoá của những xứ sở xa xôi.

Tiên An