Nông dân “khoác áo mới” cho ngành du lịch

Thứ Sáu, 18/05/2018, 16:35
Ngày 18-5, tại TP Hội An (Quảng Nam) Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay đã phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.

Theo ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết: Trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được  xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp còn là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam thì khẳng định: Quảng Nam đã và đang là một điểm đến “bùng nổ” du lịch sinh thái, mang lại giá trị gia tăng cho nông dân bên cạnh những giá trị từ trồng trọt, chăn nuôi tại tỉnh Quảng Nam như: Cho du khách nước ngoài trải nghiệm làm “nông dân”, trực tiếp tham gia trồng rau, trồng lúa, quay tơ dệt vải, thưởng thức các bài hát, trò chơi dân gian, hay được sống trong môi trường sinh thái cộng đồng... 

Các đại biểu tại hội thảo 

Được biết, du lịch sinh thái nông nghiệp hiện đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy. 

Du lịch sinh thái nông nghiệp được coi là một phương thức xóa đói giảm nghèo đặc biệt tại những cộng đồng khó khăn, tạo thêm nguồn sinh kế, việc làm ổn định, cải thiện đời sống của nông dân, giúp người dân gắn bó với quê hương hơn.

Đã có nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…

Du khách nước ngoài thích thú được trải nghiệm làm “nông dân”.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu. Đại diện Sở VHTTDL Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng… đã chia sẻ những định hướng, quy hoạch phát triển du lịch nông nghiệp có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề để tạo nên sản phẩm khác biệt; lồng ghép du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, canh nông…

Trong đó nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành nông nghiệp - du lịch, cần phối hợp triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp (nông dân, doanh nghiệp lữ hành, địa phương, cơ quan quản lý du lịch, nông nghiệp…).

Hoài Thu
.
.
.