Theo đó, Vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ diễn ra vào ngày 9-7 tại Hà Nội. Sau khi cùng nhiều tỉnh, thành Đoàn, trường đại học tiến hành thi hoặc xét tuyển thí sinh tại các địa phương và tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh tự do, BTC đã tiến hành sơ loại và quyết định mời gần 140 thí sinh tham dự vòng Sơ khảo khu vực phia Bắc. Trong đó, Vòng sơ khảo theo thể thức nội bộ, không có khán giả.

BTC tại buổi họp báo.

BTC cho biết, Ban giám khảo sẽ chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất từ vòng Sơ khảo vào vòng Chung khảo khu vực phía Bắc. Bên cạnh việc tập luyện với các chuyên gia trước khi bước vào đêm chung khảo, các thí sinh tham gia vào các hoạt động phong phú để quảng bá văn hóa, du lịch cho Vịnh Hạ Long; góp sức làm sạch môi trường biển; giao lưu và tặng quà cho công nhân mỏ… Đêm chung khảo phía Bắc sẽ diễn ra vào tối 17-7, tại sân khấu nhạc nước khu du lịch Tuần Châu (Quảng Ninh).

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu.

Đạo diễn chương trình Hoàng Nhật Nam cho biết, đêm Chung khảo sẽ là bữa tiệc ngoài trời của nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng và sắc đẹp với sự tham gia của 40 thí sinh và rất nhiều nghệ sĩ hàng đầu như Tùng Dương, Đức Tuấn, Hồ Quỳnh Hương… sẽ vượt xa khuôn khổ bất cứ một đêm chung khảo của bất cứ cuộc thi sắc đẹp nào ở nước ta từ trước đến nay. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9 từ 20h và tiếp sóng trên 11 đài truyền hình địa phương.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc làm Trưởng Ban giám khảo của cuộc thi.

Sau vòng chung khảo phía Bắc, những thí sinh được lựa chọn đi tiếp cũng sẽ bắt tay thực hiện phần thi “Người đẹp Nhân ái”. Những người đẹp vào vòng chung khảo sẽ tham dự các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa xã hội, nhân văn, những vùng miền còn khó khăn trên cả nước với 40 dự án. Người đẹp chiến thắng trong chương trình Người đẹp nhân ái sẽ được đặc cách vào top 5 chung cuộc của Hoa hậu Việt Nam 2016. Đây là các dự án thiện nguyện của chương trình Người đẹp Nhân ái quy mô đang được tích cực triển khai.

Hoa hậu Ngọc Hân làm MC tại buổi lễ.

Đây là một nội dung mới, đầy trách nhiệm với cộng đồng và có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, được thực hiện quy mô ở nhiều vùng miền còn khó khăn trên cả nước với 40 dự án có mức  kinh phí huy động cao.

Tiếp ngay sau vòng chung khảo phía Nam, 18 gương mặt xuất sắc nhất đã được lựa chọn bước tiếp vào chung kết toàn quốc đã tới nhiều địa phương như Cần Giờ - TPHCM, Lý Sơn – Quảng Ngãi, Bến Tre, một số tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long khác  để thực hiện chương trình. Để tăng tính lan tỏa, chương trình được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế, phát sóng lúc 20h tối chủ nhật hàng tuần trên VTV9.

Á hậu Huyền My rạng ngời tại buổi họp báo.

Đêm chung khảo sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 và 11 đài truyền hình địa phương.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cũng công bố vương miện của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 do 40 nghệ nhân chế tác, có giá trị 2,2 tỉ đồng với 63 viên ngọc trai và 3260 viên đá sapphire.

Vương miện chính thức của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định, cuộc thi hoa hậu Việt Nam không chỉ có lịch sử lâu nhất mà còn có cơ sở sâu rộng nhất và vòng chung khảo phía Bắc năm nay sẽ được thiết kế lớn nhất từ trước tới nay. 

Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đặt câu hỏi cho BTC.
BTC cũng tiết lộ, đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ có sự góp mặt của nam ca sĩ Hàn Quốc Bi Rain. 
Thảo Thảo