Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 21- 2015, do Báo Người Lao Động tổ chức đã kết thúc, sau 2 tháng diễn ra với hàng trăm nghệ sĩ được bỏ phiếu đề cử phản ánh đúng mức độ sôi động của nó trong đời sống văn hóa nghệ thuật trong năm và ngược lại.

Danh hài Hoài Linh có tên trong nhiều hạng mục của giải Mai Vàng lần thứ 21.

Giải Mai Vàng năm nay có 13 hạng mục, 49 nghệ sĩ, 7 tác phẩm và 4 chương trình truyền hình vào vòng bầu chọn với một số điểm nổi bật.

Xóa 2 hạng mục: Ca khúc và Nhóm hát

BTC quyết định gác hai hạng mục lại khi bước vào vòng bầu chọn là Ca khúc và Nhóm hát. Thực tế, năm 2015 không có ca khúc mới sáng tác thật sự nổi bật. Nếu Mai Vàng 2014 có được ca khúc nổi bật: “Bốn chữ lắm” thì năm nay không có ca khúc nào có chất lượng và được công chúng ủng hộ tương tự. Những ca khúc mà công chúng đề cử cho mùa giải năm nay đều là ca khúc cũ, không phù hợp với thể lệ giải.

Noo Phước Thịnh nhận giải Nam ca sĩ nhạc nhẹ với Gạt đi nước mắt giải Mai Vàng lần thứ 20. Ảnh: zing.vn
Hoài Linh nhận giải Diễn viên hài được yêu thích nhất giải Mai Vàng lần thứ 20. Ảnh: zing.vn.

Nhóm hát cũng được giới chuyên môn nhận định không có hoạt động gì mới, nổi bật, ngoài nhóm 365 có ca khúc mới, các nhóm hát khác vẫn trình diễn những ca khúc cũ của mình nên không gây được sự chú ý của công chúng như những nămtrước. Căn cứ thể lệ, số phiếu đề cử quá thấp (dưới mức trung bình) so với các hạng mục khác, xét đề nghị của hội đồng tư vấn nghệ thuật, Ban tổ chức quyết định hủy bỏ hai hạng mục này, không đưa tiếp vào vòng bầu chọn.

Hình ảnh tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 20. Ảnh: zing.vn.

Ngoài việc xóa 2 hạng mục trên, trong một số hạng mục vào vòng bầu chọn,  BTC chỉ chọn được  3 hoặc 4 ứng viên vì chênh lệch số phiếu của các ứng viên còn lại so với những ứng viên được chọn là quá lớn. Theo đó, hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ chỉ còn 4 ứng viên; hạng mục Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng cũng chỉ có 4 ứng viên; Chương trình truyền hình cũng vẫn được tốp 4, đặc biệt hạng mục Bộ phim điện ảnh- truyền hình chỉ chọn được tốp 3.

Tách đôi âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng

Xóa 2 hạng mục nhưng BTC lại tăng thêm một hạng mục bằng cách tách hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca truyền thống cách mạng ở vòng đề cử thành 2 hạng mục: Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng để đưa vào vòng bầu chọn.

Lý do tách thành 2 hạng mục này là do số lượng ca sĩ được đề cử ở hạng mục này của hai mảng: âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng khá nhiều, số phiếu cho mỗi ứng viên cũng không mấy cách biệt. Vì vậy, việc giữ nguyên hạng mục như ở vòng đề cử và chỉ chọn tốp 5 sẽ thiệt thòi cho các ca sĩ còn lại. Quyết định tách thành 2 hạng mục riêng biệt này còn thể hiện tinh thần khích lệ của Giải Mai Vàng đối với những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng trong năm và thời gian tới.

Hoài Linh, Trường Giang phủ khắp 

Có 3 hạng mục ở vòng bầu chọn lần này có tên nghệ sĩ Hoài Linh và nghệ sĩ Trường Giang. Ngoài hai hạng mục chung: Nam diễn viên phim điện ảnh- truyền hình, diễn viên hài, Trường Giang còn có tên đề cử trong hạng mục Người dẫn chương trình và Hoài Linh có tên trong hạng mục Nam diễn viên sân khấu. Như vậy có 2 hạng mục Trường Giang và Hoài Linh trở thành đối thủ của nhau. Việt Hương và Trấn Thành cùng có tên trong 2 hạng mục.

Hoài Lâm là gương mặt mới của Mai Vàng năm nay nhưng lại có tên trong 2 hạng mục. Qua album ca nhạc “Cô bé ngày xưa”, phát hành trong năm, thể hiện những ca khúc dòng trữ tình quê hương và âm hưởng dân ca mượt mà, sâu lắng, Hoài Lâm ghi điểm được với công chúng ái mộ nên đã giành được số phiếu rất cao trong hai hạng mục: Nam ca sĩ nhạc nhẹ và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.

Ngoài cha con nuôi Hoài Linh- Hoài Lâm, danh sách đề cử Mai vàng năm nay có 4 thầy trò của ca sĩ Cẩm Ly cùng đứng chung bảng và có số phiếu tương đương nhau: Cẩm Ly, Phương Mỹ Chi, Trương Nhã Thy, Nguyễn Quốc Công, bên cạnh ca sĩ Hoài Lâm. Thật khó cho người hâm mộ của các thầy trò ca sĩ Cẩm Ly khi phải chọn 1 trong số 4 gương mặt gần như “một nhà” sau những lần thầy trò họ gắn bó bên nhau qua chương trình “Giọng hát Việt nhí” mà ca sĩ Cẩm Ly với vai trò huấn luyện  viên của các em.

Nhiều gương mặt mới

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 21- 2015 xuất hiện nhiều gương mặt mới (chưa từng có tên trong danh sách đề cử tốp 5 của Giải Mai Vàng từ trước đến nay). Ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ có Khởi My, cô ca sĩ trẻ này còn có tên trong tốp 5 hạng mục Người dẫn chương trình; Nam ca sĩ nhạc nhẹ có Hoài Lâm, Hoàng Tôn, Sơn Tùng M-TP; Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng có Vũ Thắng Lợi; Nam diễn viên sân khấu có Minh Béo; ở hạng mục nam, nữ diễn viên phim điện ảnh- truyền hình có: Nhã Phương, Lương Thế Thành, Lê Phương, Ngân Khánh, ChiPu.

Dạ Miên