Chị Đàm Lan Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa Nhật Nguyệt, đơn vị sản xuất seri phim cho biết,  tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng nội tại của người Việt, là đối trọng của người Việt với các tín ngưỡng du nhập khác. 

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện rõ nét tâm tư, tình cảm, trí tuệ, đạo đức của dân tộc Việt: cách nhận thức về thế giới quan, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hóa, những mong muốn của người Việt nơi trần thế, nghệ thuật kiến trúc, trang trí, ca hát, nhảy múa… 

Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Nhưng, cũng vì tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện tại đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. 

Cảnh trong phim "Mẹ Việt"

Do tình trạng thiếu hiểu biết của số đông nên những giá trị tốt đẹp nguyên bản của tín ngưỡng đang ngày càng mai một. Các nghi lễ thực hành bị biến tướng và sự phân tán, buông lỏng, cơ cánh trong những người thực hành tín ngưỡng…  Đây là lần đầu tiên, seri phim “Mẹ Việt” được sản xuất, phát sóng. Cung cấp thông tin về quá trình hình thành, phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu bằng các tư liệu, hình ảnh chân thực, sống động, trong phim, khán giả sẽ có dịp tìm  hiểu về từng vị Thánh gắn với địa điểm thờ, tích truyện, thần tích, cách hành lễ… 

Ê kip thực hiện không kỳ vọng rằng phim có thể giái quyết hết những vẫn đề bất cập của thực hành tín ngưỡng thờ mẫu hiện nay nhưng sẽ cố gắng cung cấp cho cộng đồng những thông tin cơ bản nhất, những giá trị tinh thần to lớn và tín ngưỡng mang lại cho nhân dân, đất nước, đồng thời giới thiệu được cái hay, cái đẹp của di sản văn hóa đặc sắc này đến với bạn bè quốc tế.

Dự kiến, cùng với lễ ra mắt phim, nhà sản xuất sẽ ra mắt chương trình “Mẹ Việt – Hành trình di sản” và tổ chức diễn xướng trên sân khấu để phục vụ khán giả.


N.Hoa