Wakuwaku Japan là kênh truyền hình phát sóng 24h các chương trình của Nhật bằng tiếng bản địa. Ngoài các chương trình phim truyện, chương trình truyền hình thực tế, kênh còn phát sóng các chương trình về ẩm thực, du lịch với mục đích truyền tải thông điệp về đất nước Nhật Bản ngày nay.

 Năm 2014, kênh truyền hình này đã được phát sóng tại Indonesia. Tháng 4-2018, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, với sự hỗ trợ của VTVcab, kênh Wakuwaku Japan đã được phát sóng trên hạ tầng VTVcab, Viettel TV.

Quyết định hợp tác giữa Wakuwaku Japan và VTVcab được đưa ra sau 8 tháng chạy thử

Trao đổi về hoạt động này, ông Masafumi Kawanishi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Wakuwaku Japan và ông Hoàng Ngọc Huấn, Chủ tịch VTVcab đều khẳng định, ngày càng nhiều người Việt Nam yêu thích khám phá văn hóa, đất nước con người Nhật Bản và số người Nhật Bản sinh sống làm việc, sang Việt Nam du lịch ngày càng cao. 

Hiện tại, có gần 20.000 người Nhật Bản tại Việt Nam và năm 2017, có khoảng 1 triệu lượt  người Nhật Bản sang Việt Nam du lịch. Số người Việt Nam sang  Nhật Bản du lịch cũng tăng gấp 7 lần so với năm 2011. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam mới chỉ biết đến Nhật Bản qua bộ phim truyền hình nổi tiếng “OShin” từ  nhiều năm trước. 

Hiện nay, có rất nhiều chương trình thú vị khác về Nhật Bản mà khán giả Việt Nam chưa có dịp tiếp cận. Việc hợp tác giữa Wakuwaku Japan và VTVcab sẽ cung cấp đến khán giả Việt Nam nhiều chương trình đặc sắc về phim truyện, giải trí, văn hóa, ẩm thực, du lịch… của xứ sở hoa anh đào.

Dự kiến, kênh Wakuwaku Japan sẽ được phát trên hai ứng dụng Onme và VieON. Trong đó, Onme là ứng dụng truyền hình OTT được đồng phát triển bởi VTVcab và Viettel. Như vậy, các thuê bao di động của Viettel sẽ có thể xem toàn bộ kênh Wakuwaku Japan với phụ đề tiếng Việt. Như vậy, trong số 7 quốc gia, vùng lãnh thổ Wakuwaku Japan đang được phát sóng thì Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất cho tới nay phát sóng kênh trên mạng di động.

 


N.Hoa