Sau nhiều tháng thi công, 1.000 đèn led bao bọc xung quanh Kỳ đài Huế được lắp đặt hoàn thiện để thắp sáng theo công nghệ hiện đại nhằm phục vụ người dân và du khách đến tham quan, du lịch nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, sự kiện này không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa thắp sáng một địa danh du lịch, mà còn góp phần tôn vinh giá trị văn hóa ngàn đời trên đất Cố đô. 

Kỳ đài Huế được thắp sáng bằng 1.000 đèn led.

Kỳ đài được thắp sáng sẽ tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ đài - quảng trường Ngọ Môn và sắp tới TP Huế sẽ tổ chức tái hiện việc bắn đại bác trên Kỳ đài để tạo điểm nhấn về du lịch, thu hút du khách về đêm.

Kỳ đài Huế được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807) được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Đây là công trình kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. 

Được chiếu sáng rực rỡ về đêm, Kỳ đài Huế sẽ trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch tại TP Huế. 

Kỳ đài nằm ở giữa mặt Nam của Kinh thành Huế gồm hai phần, trong đó đài cờ ba tầng cao khoảng 17,5m và cột cờ cao 37m. Dưới thời Nguyễn, trong tất cả các dịp lễ tiết, chầu mừng, tuần du hay cấp báo, Kỳ đài đều có hiệu cờ thông báo. 

Ngày nay, bên cạnh Ngọ Môn - Lầu Ngũ Phụng và các công trình tiêu biểu khác, Kỳ đài đã trở thành biểu tượng tiêu biểu của Di sản Huế. 

Anh Khoa