Dịp ra mắt cuốn sách, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia tại Huế và Công ty cổ phần sách Thái Hà tổ chức tọa đàm “Khơi nguồn văn hóa nghệ thuật thế kỷ XIX – XX – XXI”. 

 Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Dịch giả Lê Đức Quang, Nhà nghiên cứu Trần Đình Hằng và Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Ban tổ chức cũng sẽ đấu giá 3 ấn bản Trúc chỉ sách “Hồi ức về kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX”. Toàn bộ số tiền đấu giá sẽ được dùng để ủng hộ cho quỹ Văn hóa Huế.

Bìa sách "Hồi ức về Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX"

Tác giả cuốn sách - Michel Đức Chaigneau là con của một vị quan người Pháp và một phụ nữ Huế. Ông sinh ra và lớn lên tại Kinh thành Huế trong hơn hai mươi năm đầu của thế kỷ XIX, dưới hai triều đại đầu tiên của nhà Nguyễn, suốt thời gian trị vì của vua Gia Long và 5 năm đầu của thời gian trị vì thời vua Minh Mạng. 

Thông qua hồi ức được ghi chép trong cuốn sách của ông, người đọc ngày nay có thể hình dung ra diện mạo của kinh thành Huế xưa và vùng lân cận, với toàn bộ đời sống sinh hoạt từ hoàng cung cho tới làng quê bình thường. 

Cuốn sách cũng được coi là một tài liệu đáng tin cậy, đã vẽ lên bức tranh về Huế xưa, góp phần tìm hiểu mối quan hệ Pháp – Việt đa chiều, với những góc cạnh đặc thù, giúp người đọc thêm hình dung, thêm lý giải về những đụng độ va chạm sau này trong mối bang giao Pháp – Việt...


Hoa Nguyễn