Các thí sinh có thể đăng kí tham gia các dòng nhạc Thính phòng cổ điển, Dân gian và Nhạc nhẹ. Đây cũng được coi là bước tuyển chọn thí sinh xuất sắc tham gia giải Sao Mai toàn quốc 2017.

Tiền thân là cuộc thi “Tiếng hát truyền hình” tỉnh Nghệ An, nơi đây cũng là xuất phát điểm của nhiều ca sĩ thành danh hiện nay như: Trần Huyền Trang (Sao Mai 2013), Phương Thảo (Sao Mai 2003), Bùi Lê Mận (Sao Mai 2009), Thành Lê (Sao Mai 2007)...

Năm 2017 cuộc thi Giọng ca xứ Nghệ chính thức được khởi động từ tháng 4, là một trong những hoạt đông nhằm hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890- 19/5/2017). 

Chương trình dự kiến được dàn dựng công phu, đội ngũ thí sinh hùng hậu, chất lượng tốt, đạt đến tầm cao mới trong nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt, tại cuộc thi lần này, có sự tham gia của nhiều giọng ca triển vọng góp phần đưa phong trào nghệ thuật quần chúng của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đi lên.

Đêm chung kết Giọng ca xứ Nghệ diễn ra vào ngày 20-5 sẽ hội tụ sắc màu văn hóa độc đáo của các vùng miền quê hương xứ Nghệ. Đây sẽ trở thành điểm nhấn trong dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngoài việc mở rộng các dòng nhạc, top 12 thí sinh được lọt vào vòng chung kết sẽ có một hội đồng cố vấn nghệ thuật hướng dẫn luyện tập nhằm nâng cao kỹ năng thanh nhạc, kỹ năng trình diễn trên sân khấu…

Cùng sự đồng hành của Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, Ban tổ chức hi vọng đây sẽ là một sự kiện đầy ấn tượng cho những người yêu nhạc. Đêm chung kết sẽ được tổ chức tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm và truyền hình trực tiếp trên sóng của đài PT-TH Nghệ An, đài PT&TH Hà Tĩnh; Đài THKTS VTC và tiếp phát sóng qua vệ tinh Vinassat 1, VTVcab, HTV cab, Cab Tây Nguyên, MyTV... 

Bên cạnh các giải thưởng chính của cuộc thi có giá trị hơn 300 triệu, thí sinh tham dự còn có cơ hội nhận được các giải thưởng khác từ BTC và nhà tài trợ. Quy chế và thể lệ cuộc thi được thông tin chi tiết trên website www.giongcaxunghe.truyenhinhnghean.vn.

PV