Cùng dự, trao đổi, thảo luận với các đại biểu có ông Wojciech Gerwel, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Haniff 2018, Giáo sư Andrej Pitrus đến từ trường Đại học Jagiellonian, Ba Lan, Giám đốc điều hành Quỹ phim ASEAN Miguel Dela Rosa…

Ba Lan là một nước có nền điện ảnh lớn với nhiều bộ phim đoạt giải cao tại các Liên hoan phim quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto, Oscar… Đây cũng là quê hương của nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới như: Andzey Vajda, Roman Planski...  Tại Haniff 2018, có 10 tác phẩm mang đậm dấu ấn của điện ảnh Ba Lan được giới thiệu đến công chúng. Trong đó,  "Ashes and Diamonds" (Tro tàn và Kim cương) sản xuất năm 1958, của đạo diễn Andrzej Wajda, được coi là dấu mốc lịch sử của điện ảnh Ba Lan. Lấy bối cảnh vào thời điểm quân Đức đầu hàng quân Đồng minh sau Thế chiến thứ hai, phim từng giành giải Phim hay nhất của Viện Hàn lâm Anh quốc năm 1960, Phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice năm 1959.

 Phim "Nights and Days" (Đêm và Ngày) sản xuất năm 1975 của đạo diễn Jerzy Antczak, từng giành giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 1977. Phim "The Promised Land" (Miền đất hứa) sản xuất năm 1975, của đạo diễn Andrzej Wajda, đã đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Moscow năm 1975. Phim "The Pianist" (Nghệ sĩ dương cầm) sản xuất năm 2002, của đạo diễn Roman Polanski, từng giành 3 giải Oscar cho Nam chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể cùng đề cử Phim hay nhất năm 2003. Phim "Ida" sản xuất năm 2013 của đạo diễn Pawel Pawlikowski đạt giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015...

Ida - 1 trong 10 tác phẩm điện ảnh đặc sắc của Ba Lan chiếu tại Haniff 2018

Trao đổi tại hội thảo, Cục trưởng Cục Điện ảnh, bà Ngô Phương Lan cho biết, Haniff 2018 có sự hiện diện của đội ngũ người làm phim Ba Lan đến với Việt Nam đầy đủ nhất, ấn tượng nhất từ trước đến nay. Qua các phim chiếu tại Haniff, người làm điện ảnh trong nước có thể học tập được nhiều điều ở một nền điện ảnh của đất nước dù không lớn nhưng lại thành công ở quốc tế vang dội… Hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” cũng sẽ góp phần đặt nền móng cho quan hệ hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Ba Lan. 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận về các chủ đề: Những chính sách thúc đẩy điện ảnh Ba Lan phát triển và những tham khảo cho Việt Nam; Những đóng góp của Andrzej Wajda đối với sự phát triển của điện ảnh Ba Lan, với điện ảnh thế giới và Việt Nam; Triển vọng hợp tác giữa điện ảnh Ba Lan với các nhà làm phim trong khối ASEAN.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2018 diễn ra đến hết ngày 31-10 tại Hà Nội.
N.H