Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, tranh dân gian truyền thống Việt Nam có vị trí quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc, được nhiều thế hệ cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam dày công nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị. Trưng bày lần này giới thiệu những bức tranh tiêu biểu, được chọn lọc từ bộ sưu tập mỹ thuật tranh dân gian truyền thống của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với nhiều dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội) và tranh thờ dân tộc Tày, Cao Lan.

Mỗi dòng tranh trên có lối thể hiện riêng biệt nhưng đều mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung, đề tài mang ý nghĩa tôn giáo tâm linh. Tranh chúc tụng ngày Tết, tranh sinh hoạt, tranh họa theo thơ, tranh châm biếm đều thể hiện ước vọng ngàn đời của người dân về cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc như: tranh Đại cát, Nghinh xuân, Vinh hoa, Phú quý, Gà đàn, Lợn đàn... thuộc dòng tranh Đông Hồ. Mảng tranh đầy màu sắc của dòng tranh Hàng Trống như: Cá chép trông trăng, Chim công, Bà Chúa Thượng ngàn... Dòng tranh thờ của dân tộc Tày và các dân tộc thiểu số sống trên miền núi phía Bắc và Nghệ An như bộ tranh Thập Điện, Phật Bà Quan Âm...

Đề tài được thể hiện nhiều trong trưng bày lần này là tranh sinh hoạt, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu, thổi sáo, những phiên chợ quê. Ngoài ra còn có các đề tài thờ cúng mang tín ngưỡng, tâm linh, mang ý nghĩa giáo dục nhân cách trong cuộc sống thường ngày. Những đề tài thân thuộc này đã tạo cho tranh dân gian Việt Nam một chỗ đứng bền lâu trong lịch sử và truyền thống văn hóa của dân tộc, trở thành nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của người Việt.

Với nội dung đa dạng, phong phú và sâu sắc, bảng màu tự nhiên rực rỡ, trưng bày "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam" sẽ góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc; mang đến cho người xem cách nhìn tổng thể, nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc đậm bản sắc, đậm chất dân gian và tính nghệ thuật cao. Trưng bày diễn ra từ ngày 20/1đến hết tháng 4/2021.

Minh Thu