Hơn 100 đoàn khách từ các tỉnh Khánh Hoà, Gia Lai, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP Đà Nẵng…đăng ký hành lễ tại Lễ hội Tháp Bà Ponagar, trong đó có gần 5.000 lượt người Chăm đến từ Ninh Thuận, Bình Thuận. Theo đó, dự kiến có hơn 100.000 lượt người dân và du khách tham dự trong suốt ba ngày diễn ra lễ hội.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà cùng đại diện các cơ quan chức trách đến tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Bên cạnh các nghi thức truyền thống như : lễ cầu Quốc thái Dân an, lễ cúng Ngọ, Lễ dâng hương Mẫu, lễ Tế cổ truyền, lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương, lễ thả hoa đăng trên dòng sông Cái, rước kiệu Thánh Mẫu từ Tháp Ba đi qua những tuyến đường chính trong khu dân cư Cù Lao, phường Vĩnh Thọ…còn có các hoạt động trình diễn dệt thổ cẩm, chế tác đồ gốm truyền thống của đồng bào Chăm, hát văn múa bóng dâng Mẫu, hát bội, trò chơi dân gian…

Đến với lễ hội, người Chăm mang theo những lễ vật giản dị do họ trồng trọt, chế biến để dâng lên Thánh Mẫu, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà - ông Nguyễn Đắc Tài đánh hồi trống khai hội Tháp Bà Ponagar

Ngoài việc phân luồng cho du khách và người lễ, Ban tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar còn chủ đồng phối hợp Công an TP Nha Trang triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trật tự. Trong dòng người đến với Lễ hội Tháp Bà Ponagar có nhiều nhóm du khách nước ngoài, vì thế đây không chỉ là dịp để người nước ngoài biết thêm về lễ hội truyền thống vùng đất mệnh danh xứ Trầm hương, mà còn là cơ hội quảng bá văn hoá, du lịch Nha Trang – Khánh Hoà.

Đông đảo người dân tham dự khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Ponagar còn gọi là Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu hay Lễ vía Bà, được Bộ VHTT-DL công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia từ năm 2012. Lễ hội tổ chức từ ngày 20 đến 23-3 âm lịch mỗi năm trên đồi Cù Lao soi bóng bên dòng sông Cái ở địa phận phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang.

Những người hành lễ xếp hàng trước tháp Thiên Y Thánh Mẫu

Nữ thần Ponagar là Mẹ xứ sở của người Chăm, còn có tên gọi Yang Po Inư Nagar. Các truyền thuyết về Thiên Y A Na Thánh Mẫu đã được ông Phan Thanh Giản - một vị quan Thượng thư bộ Lễ dưới triều Nguyễn ghi chép, tổng hợp, biên soạn và cho khắc bia vào năm 1856 tại di tích Tháp Bà Ponagar. Các vua triều Nguyễn đã ban các sắc phong cho Thiên Y Thánh Mẫu là Thượng đẳng thần.

                                      
Hữu Toàn