Hội thảo diễn ra xoay quanh hai chủ đề “Những chính sách thúc đẩy điện ảnh ASEAN phát triển” và “Kinh nghiệm đưa phim ra thế giới trên góc độ đạo diễn phim”. 

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX khẳng định, hội thảo không chỉ thể hiện sự quan tâm về điện ảnh Việt Nam, mà rộng hơn là điện ảnh của cả khu vực Đông Nam Á. Để hiện thực hóa mục tiêu này, điện ảnh các nước ASEAN phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau; điện ảnh mỗi nước mạnh lên sẽ giúp điện ảnh ASEAN mạnh lên, hình thành nên bản sắc điện ảnh ASEAN. 

Các đạo diễn, nhà sản xuất chia sẻ kinh nghiệm đưa phim ra thế giới tại hội thảo.

Từ đó không chỉ phục vụ tốt thị trường, thị hiếu trong khối, mà còn đủ sức cạnh tranh được với phim từ bên ngoài. Còn ông Vongthep Arthakaiwalvate, Phó Tổng thư ký ASEAN cho rằng, việc xây dựng bản sắc điện ảnh trong ASEAN là cần thiết.

“Chúng ta ở đây để xây dựng cộng đồng ASEAN thống nhất và biến mục tiêu này thành hiện thực vào năm 2025. Chúng ta không nói về sự thay đổi kinh tế, xã hội ASEAN, mà làm thế nào để tất cả người dân ASEAN sẽ trở thành một cộng đồng thông qua sự thấu hiểu lẫn nhau. Sự hội nhập ASEAN sẽ không hoàn thành nếu không có bản sắc. Nếu chúng ta muốn kết nối con người với nhau, cần phải hiểu nhau và dựa trên các yếu tố về ngôn ngữ, nhưng chúng ta không cần phải hiểu tất cả ngôn ngữ trong từng nước ASEAN, khía cạnh văn hóa xã hội sẽ giúp làm tốt điều này và điện ảnh sẽ làm con người gần hơn”, Vongthep Arthakaiwalvate nói.

Chiều cùng ngày, các nghệ sỹ điện ảnh Việt Nam dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX đã có buổi giao lưu với các sinh viên Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng. 

Tại buổi giao lưu, các nghệ sĩ đã chia sẻ những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, từ vai diễn đến bối cảnh, hoàn cảnh ra đời từng tác phẩm. Qua đó gửi thông điệp đến các bạn sinh viên là hãy theo đuổi đam mê và làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất; hãy có trách nhiệm với chính bản thân, xã hội và với nghề, đặc biệt phải luôn nuôi ý tưởng trong người. 

Buổi giao lưu đã thật sự trở thành một hoạt động ý nghĩa trong liên hoan phim lần này, nhằm không chỉ chia sẻ những kỷ niệm về nghề từ các nghệ sĩ, mà còn là những lời nhắn nhủ, truyền tải những thông điệp tích cực từ các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh cách mạng Việt Nam đến thế hệ trẻ hôm nay về những mục tiêu và lý tưởng sống sao cho xứng đáng nhất.

Hà Vy