Được biết, chuỗi các hoạt động với chủ đề “Tết Miền di sản” đã  được tổ chức tại Công viên Ấn tượng Hội An (Tp. Hội An, Quảng Nam), trong đó có hoạt động tái hiện không gian 5 làng nghề cổ truyền của xứ Quảng theo chủ đề Ngũ hành. Theo đó, 5 làng nghề cổ truyền của xứ Quảng theo chủ đề Ngũ hành được tái hiện tại công viên Ấn tượng Hội An như sau: làng đúc đồng Phước Kiều – hành Kim; làng mộc Kim Bồng – hành Mộc; làng chài Thanh Nam – hành Thủy; đèn lồng Hội An – hành Hỏa và làng gốm Thanh Hà – hành Thổ.

Chỉ trong những ngày  đầu Năm mới (từ 02-07 Tết Kỷ Hợi), Công viên Ấn tượng Hội An đã đón hơn 10.000 lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm “Tết Miền di sản” tại phố cổ Hội An.

Gắn với từng chủ đề, tại làng Kim, du khách được thử sức với trò chơi bắn cung và trải nghiệm đúc đồng. Tại làng Mộc, du khách có thể làm nón và xem hát Bài Chòi, đua thuyền tại làng Thủy, làm gốm, đập niêu, tô tượng tại làng Thổ. Tại làng Hỏa, du khách sẽ được tự tay thiết kế những chiếc đèn lồng mang dấu ấn của riêng mình. Đặc biệt, lễ hội bánh chưng là nơi du khách trong nước và nước ngoài sẽ cùng được trải nghiệm quy trình chuẩn bị và gói bánh chưng, luộc bánh và ép bánh cho tới khi nhận chiếc bánh của mình trên tay.

Bên cạnh việc trải nghiệm không gian các làng nghề cổ truyền, Tết Miền di sản đã đưa du khách đến với ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Việt ở nhiều miền quê thông qua các trò chơi như: kéo co, nhảy bao bố, ném còn, bắt trạch trong chum…

Đặc biệt, vào dịp tết Công viên Ấn tượng Hội An đã mở cửa miễn phí để du khách có thể được xem các trích đoạn Bà Chúa Tằm Tang, Trại Hò đả hổ, Đám cưới công chúa Ngọc Hoa, Ác bá cưỡng hôn cùng trải nghiệm văn hóa qua những câu chuyện về xứ Quảng.

 Bên cạnh việc trải nghiệm không gian các làng nghề cổ truyền, Tết Miền di sản cũng đã đưa du khách đến với ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Việt ở nhiều miền quê thông qua các trò chơi như: kéo co, nhảy bao bố, ném còn, bắt trạch trong chum… Đây không chỉ là nơi vui chơi giải trí, mà còn là nơi tôn vinh các giá trị gia đình, tạo ra không gian thư giãn bằng chính các giá trị truyền thống đáng tự hào của người Việt.


Hoài Thu