Tính đến ngày 21-2, có trên 350 du khách tham quan hoa nhĩ cán tím. Để đến được với loài hoa có màu tím nhạt đầy quyến rũ này, du khách có thể tham quan theo tour trọn gói (gồm đi xe điện, đi tàu, hướng dẫn viên đi cùng, ở lại trong rừng tràm 1,5h…) hoặc du khách có thể tham quan bằng xe máy, sau đó được nhân viên phục vụ bằng phương tiện xuồng hoặc tắc ráng tham quan trên dòng kênh hoa nhĩ cán tím. 
Những cánh đồng hoa Nhĩ cán tím "trải thảm" tuyệt đẹp trên đoạn kênh vào sâu trong VQG Tràm Chim.
Nhĩ cán tím thuộc họ nhĩ cán, là loài thuỷ sinh chìm, sinh sống tại những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước chua phèn, thường xen lẫn trong quần xã sen súng. 
Ông Lê Hoàng Long, phụ trách điểm Du lịch VQG Tràm Chim cho biết, dự kiến đến cuối tháng 3-2017, khi hoa tàn sẽ ngưng phục vụ khách tham quan tour này.
Là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của VQG Tràm Chim. Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch. Hoa chỉ nở 1 lần trong năm và có giai đoạn. 
Trong điều kiện đất phèn và pH thấp, một số loài thực vật khác không thể thích nghi thì nhĩ cán tím phát huy được sức sống và phát triển tốt.
Như Anh