Dưới sự đồng chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary, tối ngày 14-12, lễ hội Pháp “Balade en France” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, lễ hội văn hóa - ẩm thực Pháp “Balade en France” được ví như một lễ hội của tình bạn. Không chỉ là sự kiện văn hóa đơn thuần mà lễ hội đặc biệt này còn là nơi giao lưu gắn kết của người dân Việt Nam với những người bạn Pháp nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ, sự kiện diễn ra trong vòng ba ngày cuối tuần, dù không dài nhưng mọi người sẽ cảm nhận được một không gian lãng mạn và mang tính nghệ thuật đầy chất Pháp qua các hoạt động giao lưu văn hóa với trên 60 gian hàng trưng bày. “Hy vọng, quý vị có thể cảm nhận được sự chào đón và một tấm lòng Hà Nội dành cho “nước Pháp thu nhỏ” tại Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. 
Tại lễ khai mạc, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary tin tưởng rằng, với truyền thống và thành tựu hợp tác trong suốt thời gian vừa qua, hai bên hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một mối quan hệ tiềm năng Pháp – Việt Nam trong tương lai. Ông Bertrand Lortholary đồng thời chúc mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa.
Với mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết “Đại sứ quán Xanh”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Y tê Nguyễn Kim Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp và Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt – Pháp Nguyễn Thúy Anh cùng nhấn nút thắp sáng một cây thông Giáng sinh “tái chế” cao 6 mét. Cây thông này được làm từ 1.000 chai nhựa và chứa 1.000  lời cam kết của những người tham gia trong việc bảo vệ môi trường. 
Cổng chào lại lễ hội "Balade en France" là một trong những địa điểm được các bạn trẻ "check-in" nhiều nhất. 
Người dân sẽ có dịp được hòa mình vào không khí của Paris giữa lòng thủ đô Hà Nội. Không những vậy, những món ăn đường phố đặc trưng của nước Pháp cũng được bày bán tại lễ hội như bánh crepe, hay bánh quế đường churros.  
Các gian ẩm thực Pháp hút khách thủ đô. 
Các đầu bếp của khách sạn 5 sao tại Hà Nội cũng có mặt tại lễ hội để mang đến những trải nghiệm ẩm thực "đẳng cấp" của nước Pháp với giá "yêu thương". 
Tượng sống là một trong những nét văn hóa đường phố đặc trưng của nước Pháp và đây là điều mà "Balade en France" cũng không thể thiếu. 
Các bạn trẻ thích thú với những món quà từ lễ hội. 
Các gian hàng được lưu ý về việc hạn chế sử dụng đồ dùng từ nhựa và  khuyến khích sử dụng những chất liệu tái chế. 
"Balade en France" sẽ kéo dài từ 14 đến 16-12, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội. 

Linh Đan (Ảnh)