"Còn tình yêu ở lại" cũng là chương trình đặc biệt tôn vinh những cống hiến của các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đối với xã hội, với là nền Y học Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp vào 21h ngày 26/2 trên kênh VTV2.

Đạo diễn Trương Công Tú cho biết, thông qua các hình ảnh chân thực, câu chuyện xúc động, chương trình “Còn tình yêu ở lại” đóng góp thêm một góc nhìn cận cảnh về ngành Y tế, cũng như những con người đã và đang cống hiến, có khi chấp nhận hy sinh hạnh phúc gia đình, quyền lợi cá nhân và thậm chí là cả tính mạng của mình vì sức khỏe của đồng bào. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu, nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành y học nước nhà trong suốt những thập kỉ qua. 

Ảnh tư liệu về GS.TSKH Nguyễn Tài Thu

Trong đó, câu chuyện về cuộc đời của GS.TSKH Nguyễn Tài Thu sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn chân thực mà vô cùng xúc động về y đức và tình yêu thương của những người làm nghề y. Cuộc đời của vị thày thuốc đáng kính ấy hiện hữu qua từng vật dụng cá nhân giản dị như ly cà phê, giá sách… hay một thói quen hàng ngày. Tất cả tinh hoa sự nghiệp của ông, có lẽ được gói gọn trong hai chữ “nhân ái”. Khi ông hạ châm xuống là gieo mầm yêu thương, tín nhiệm; nhấc châm lên là đuổi bệnh, xua đau…

Ông đọc nhiều, thực hành nhiều cũng chỉ vì một tâm nguyện giản dị: Bệnh nhân bớt đau, chóng khỏi. Suốt một đời miệt mài với những chiếc kim châm, những đường kinh mạch để giải phóng các bệnh nhân khỏi nỗi đau, nỗi sợ, sự tuyệt vọng…, cho đến cả khi sức khỏe sút giảm, ông vẫn tiếp tục bồi dưỡng các học trò để nối dài mạch nguồn cho ngành Châm cứu Việt Nam.

GS.TSKH Nguyễn Tài Thu thăm Đại tướng Võ Nguyên Giap (2004).

Từ câu chuyện GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - một đời thầy thuốc thương người, mạch chương trình mở ra với lời chia sẻ của GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội: “Sự nghiệp của ngành y chính là sự nghiệp của lòng nhân ái”. Dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, dù nhân lực còn hạn chế, nhưng hành trình đầy thách thức mà ngành y học Việt Nam đã trải qua cùng những thành tựu đạt được chính là một phần “quả ngọt” của tinh thần lấy nhân ái làm đầu đó.

Chương trình có sự góp mặt của các vị khách mời: PGS. TS Trần Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, TS.BS Thầy thuốc ưu tú Trần Phương Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, GS.TS Tạ Thành Văn, nhà văn Diệu Ân, nhà báo Đinh Đức Hoàng…N.H