Pune là LHP thường niên được tổ chức tại thành phố Pune, Maharashtra, Ấn Độ từ năm 2002. Bang Maharashtra là Bang lớn thứ 2 Ấn Độ với 112 triệu dân đuợc mệnh danh là kinh đô điện ảnh Hollywood lớn nhất châu Á. Thành phố Pune được thế giới biết đến như là Oxford của Phương Đông và là Trung tâm công nghệ lớn thứ hai Ấn Độ.

Hàng năm, LHP tiếp nhận gần 2.000 tác phẩm dự thi đến từ gần một trăm quốc gia trên thế giới như: Thụy Sĩ, Pháp, Trung Quốc Hà Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan Cộng hòa Séc, Serbia, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines... Riêng giải thưởng dành cho “Phim quốc tế xuất sắc” nhất là 10 Lakhs, tương đương với khoảng 15.000 USD.

Năm nay, LHP thu hút hơn 1.700 tác phẩm dự thi. Có 26 bộ phim truyện được lựa chọn tham gia tranh giải trong các hạng mục như Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn phim quốc tế xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam/ Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất…

Đạo diễn Lương Đình Dũng cùng Hoa hậu H.Hen Niê và một số diễn viên phim “578: Phát đạn của kẻ điên”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng là 1 trong 5 thành viên Giám khảo quốc tế được Hội đồng LHP bầu ra để lựa chọn giải thưởng của hạng mục Phim truyện cạnh tranh quốc tế (World Competition Selection)... Tranh giải tại hạng mục này trong vòng chung kết có 14 phim. Ngoài Lương Đình Dũng, các thành viên còn lại trong Ban giám khảo cũng là những nhân vật có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực điện ảnh trên thế giới.

Trước đây, đạo diễn Lương Đình Dũng từng làm thành viên cố vấn của LHP  Tallinn Black Nights - 1 trong số LHP quốc tế lớn trên thế giới. Anh cũng là đạo diễn phim “Cha cõng con” - phim được lựa chọn đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90, từng giành được nhiều giải trong nước và quốc tế như giải  “Phim châu Á xuất sắc nhất” tại LHP Iran lần thứ 36, “Kịch bản xuất sắc nhất” LHP Việt Nam lần thứ 20, “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” LHP Arizona lần thứ 26…

N.H