Chiều 14- 11, cuốn sách đã được tác giả giới thiệu và ủy quyền phát hành. Sách được phát hành với hai bản tiếng Anh và tiếng Việt. 

Dự buổi ra mắt sách có đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cùng đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Công an và Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành chia sẻ tại lễ giới thiệu sách.

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và trong xu hướng phát triển các mô hình thành phố của xã hội loài người, xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City) là xu hướng phát triển tất yếu, là một trong 15 lĩnh vực cốt lõi của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư là công cụ, phương tiện, để đạt tới mục tiêu xây dựng thành phố đáng sống, thành phố có giá trị, thành phố có sức sống, có khả năng phục hồi, có sức cạnh tranh và đạt mục tiêu phát triển bền vững. Đây là những lý do để Thứ trưởng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành ấp ủ nghiên cứu một đề tài khoa học lớn. Hoàn tất quá trình nghiên cứu công phu, ông đã cho ra đời cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

GS.TS Luc Hens đến từ Vương quốc Bỉ chia sẻ về cuốn sách của Thứ trưởng PGS.TS Nguyễn Văn Thành.

Cuốn sách nhằm trả lời câu hỏi thành phố thông minh là gì? Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ ? Nội hàm của thành phố thông minh gồm những vấn đề gì? Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế? Mục tiêu xây dựng và phát triển các thành phố trở thành thành phố có giá trị, có sức sống, có sức cạnh tranh và khả năng tự phục hồi sau các thảm họa và khủng hoảng, duy trì, phát triển bền vững, đạt 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thành phố thông minh sẽ là phương tiện để đạt tới các mục tiêu tốt đẹp cho các đô thị và cư dân của mình.

Đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng hoa chúc mừng tác giả.

Cuốn sách đề cập tới các kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá của các đồng nghiệp trên thế giới và kết quả triển khai xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam được tác giả nghiên cứu, áp dụng trên thực tế. Các nhà lãnh đạo thành phố đã nhận thấy mô hình phát triển đô thị hiện nay đang tụt hậu với những thách thức và kỳ vọng của xã hội hiện đại; cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi một cuộc cách mạng xã hội cùng song hành. Như vậy, làm thế nào chúng ta có thể xây dựng thành phố thông minh thích ứng với những biến động đó?

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành.

Thứ trưởng, PGS.TS  Nguyễn Văn Thành là người có nhiều nghiên cứu và thuyết trình với tư cách là diễn giả chính giới thiệu về xây dựng thành phố thông minh tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Cần Thơ, Ninh Bình, Thanh Hóa… cũng như tại các Hội nghị khoa học chuyên sâu về thành phố thông minh. Ông cũng là đồng chủ tọa nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế của các tổ chức quốc tế có uy tín và các trường đại học danh tiếng trên nhiều lĩnh vực: Khoa học tư duy hệ thống (ISSS); quản lý tổng hợp biển và vùng bờ biển (ICOM); quy hoạch không gian biển (MSP); quản lý bảo tồn khu dự trữ sinh quyển (CBr); quy hoạch giao thông đô thị; xây dựng thành phố sinh thái – Thành phố kinh tế (ECO2 City); cộng đồng phát triển bền vững… Ông cũng là tác giả của trên 100 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành ký tặng sách.

Có mặt tại buổi ra mắt sách, GS.TS. Luc Hens một học giả nổi tiếng đến từ thành phố Brussels, Vương quốc Bỉ đã đánh giá rất cao về công trình nghiên cứu khoa học này. Theo GS.TS Luc Hens, PGS.TS Nguyễn Văn Thành là một nhà khoa học có ảnh hưởng quốc tế về khoa học hệ thống và khoa học tư duy hệ thống, là chuyên gia về quản lý và phát triển đô thị.

Quang cảnh buổi giới thiệu sách.

Bên cạnh đó, ông cũng là chuyên gia cao cấp về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, đa dạng, chính sách công nghiệp, quy hoạch và quản lý không gian biển, vùng bờ và đại dương và đó cũng là các lĩnh vực mà ông thường là chủ tọa của các hội nghị khoa học. Là một nhà khoa học đa ngành, ông đã đóng góp trong nhiều công trình nghiên cứu, nhiều lĩnh vực không chỉ với vai trò là một nhà khoa học, mà ông còn là chủ trì nghiên cứu các đề án khoa học - công nghệ, hướng dẫn nghiên cứu sinh, hội đồng đánh giá các luận án tiến sĩ.

Lãnh đạo các Bộ ngành, cùng các chuyên gia, nhà quản lý trong nước và quốc tế dự lễ giới thiệu sách .

GS.TS Luc Hens cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn biến đổi công nghiệp lớn cả về sản xuất và quản lý. Tự động hóa, khoa học máy tính và Internet rất cần thiết trong việc kết nối vạn vật, dữ liệu lớn robot, trí tuệ nhân tạo, cảm biến và kết nối ảo. Những khả năng này sẽ làm tăng năng suất lao động và cấu trúc. Nhiệm vụ lặp đi lặp lại sẽ được thực hiện bởi robot. Những thách thức lãnh đạo mới sẽ nổi lên ngang bằng các mối đe dọa an ninh phi truyền thống với 28 rủi ro toàn cầu. 

Cuốn sách của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề cập tới tất cả các lĩnh vực nêu trên và cung cấp rất nhiều thông tin dựa trên các nghiên cứu khoa học và phân tích. “Đây là cuốn sách rất ấn tượng mà tôi từng được đọc và tôi không ngần ngại giới thiệu nó với các nhà lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, những người ra quyết định của tỉnh, thành phố và các nhà khoa học về phát triển bền vững các thành phố…”, GS- TS Luc Hens nói.

Theo TS Nguyễn Tường Văn, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), cuốn sách ra đời trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và phát triển đô thị thông minh. Do đó, cuốn sách sẽ góp phần cụ thể hóa, sâu sắc thêm định hướng phát triển đô thị thông minh của Chính phủ. “Với Thứ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành và cuốn sách của ông, tôi muốn mượn lời bình của GS E.Patterson Bradlee đến từ trường Đại học Harvard rằng: Với nhiều công trình nghiên cứu có tính lý luận và thực tiễn, Thứ trưởng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành là chuyên gia hàng đầu về đô thị thông minh. Cuốn sách là những định hướng quan trọng cho các thành phố và thị trấn phục vụ cư dân của mình một cách thông minh nhất, xác định lộ trình phát triển phù hợp với từng giai đoạn lịch sử”, TS Nguyễn Tường Văn chia sẻ.
Minh Ngọc