Đây là bộ phim do Trung tâm phim tài liệu và phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam và Cục Truyền thông CAND, Bộ Công an phối hợp thực hiện nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 – 19/8/2020). Ngày 11/8, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn phim - Hoàng Anh Duyên đã chia sẻ với chúng tôi khá nhiều thông tin cũng như những điểm nhấn đặc biệt của công trình này.

Đạo diễn Hoàng Anh Duyên.

Phóng viên: Chỉ còn ít ngày nữa, phim “Công an Việt Nam vững vàng trên mọi trận thế” sẽ chính thức lên sóng. Xin chị cho biết, về tổng thể, đây sẽ là một tác phẩm như thế nào?

Đạo diễn Hoàng Anh Duyên: Đây là một bộ phim tài liệu chính luận dòng truyền thống, như là một báo cáo sinh động bằng hình ảnh về lực lượng CAND 75 năm qua với khán giả cả nước. Tuy nhiên, cách thể hiện sẽ mới hơn, giúp người xem không bị nhàm chán. Phim bao gồm 2 tập. Mỗi tập có thời lượng khoảng 25 phút. Tập 1 có chủ đề “Đảng chọn, dân tin”. Tập 2 là “Tinh nhuệ, đổi mới cùng đất nước”. Phim được phát trên kênh VTV1 vào 21h10 ngày 18 và 19-8.

Phim tài liệu “Công an Việt Nam vững vàng trên mọi trận thế”.

Phóng viên: Làm một bộ phim chính luận theo kiểu truyền thống nhưng phải hấp dẫn khán giả là yêu cầu không dễ, thưa đạo diễn?

Đạo diễn Hoàng Anh Duyên: Đây là một thách thức lớn với chúng tôi. Làm phim tài liệu kiểu truyền thống, sáng tạo trên cái truyền thống, đã rất quen thuộc, nói về câu chuyện cũ nhưng phải hấp dẫn thì rất khó. Những sự kiện, nội dung trong phim, mọi người có thể đã biết được chúng tôi cố gắng thể hiện dưới một góc nhìn khác nhưng không phải sa đà và phân tích.  Lực lượng CAND có nhiều đặc đặc thù, có những công việc được nói ra, đôi khi không được nói ra, có những việc mình biết, hiểu đúng, có những việc chưa thể hiểu hết được. Nếu sa đà vào phân tích đúng, sai, dẫn dắt khán giả bằng những phân tích mang tính chủ quan, không cẩn thận, khán giả sẽ có cách nhìn không đúng về lực lượng CAND. Cái mới mà chúng tôi muốn chuyển tải, hấp dẫn khán giả là cách kể chuyện. Chúng tôi đóng vai trò là người kể chuyện, cố gắng kể một cách mới mẻ, hấp dẫn, sinh động nhất.

Hình ảnh tư liệu về vụ án Ôn Như Hầu – chiến công chói lọi của lực lượng CAND trong phim.

Thực tế, bên Cục Truyền thông CAND có kênh truyền hình lớn là ANTV, có nhiều thế mạnh làm phim về lực lượng CAND. Vì vậy, khi được tín nhiệm giao làm phim, chúng tôi chịu nhiều áp lực. May mắn là chúng tôi khá có duyên với lực lượng công an. Tôi là nhà báo, từng thực hiện nhiều phim, phóng sự điều tra, gắn bó với lực lượng CAND đã nhiều năm nên tích lũy được nguồn tư liệu phong phú. Trước đây, chúng tôi từng được tin tưởng giao làm phim tài liệu về lực lượng CAND Việt Nam dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng nên có khá nhiều kinh nghiệm.

Bộ phim ấy gồm 3 tập mà chúng tôi còn thấy dường như chưa đủ. Lần này, phim chỉ có 2 tập. Lịch sử 75 năm của CAND Việt Nam với rất nhiều câu chuyện, nhiều dấu mốc, nhiều chiến công, nhiều thế hệ nhưng chỉ được kể trong 50 phút là rất khó. Tuy nhiên, với kinh nghiệm, tư liệu nhiều năm theo sát các hoạt động của lực lượng CAND, sự hỗ trợ của Cục Truyền thông CAND, Điện ảnh CAND và ANTV, chúng tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ này.

Phóng viên: Cụ thể, chị và các đồng nghiệp đã làm như thế nào để “nén” lịch sử 75 năm lực lượng CAND vào 2 tập phim mà vẫn hấp dẫn người xem?

Đạo diễn Hoàng Anh Duyên: Chúng tôi chọn những sự kiện, câu chuyện lịch sử nổi bật nhất, minh họa cho được nhiệm vụ, vai trò của Công an, qua đó toát lên sự trung thành, bản lĩnh, quyết đoán… của người Công an theo từng giai đoạn. Những vụ án gắn liền với lịch sử Công an đã quen thuộc, được “đóng đinh” rồi, chúng tôi không thể chọn cái gì khác được. Ví dụ, thời kỳ mới có Nhà nước Việt Nam Dân chủ Công hòa thì nổi nhất lúc đấy là vụ án Ôn Như Hầu. Không có vụ án nào đủ tầm để nói lên những đóng góp của lực lượng CAND trong giai đoạn này ngoài vj án Ôn Như Hầu. Bởi lẽ, lúc này, Quốc dân Đảng có số lượng Đảng viên đông, lại được sự hậu thuẫn của Pháp, Nhật. Khi phá được vụ án Ôn Như Hầu, người dân nhìn được bộ mặt thật của Đảng này như thế nào…

Hình ảnh trong phim “Công an Việt Nam vững vàng trên mọi trận thế”.

Những câu chuyện như thế này, chúng tôi không thể sáng tác được. Chúng tôi cũng không kể lại toàn bộ vụ án cố gắng dẫn dắt người xem bằng hình ảnh, tiết tấu, chọn những gì quan trọng trong vụ án đấy, lấy phỏng vấn của nhân vật để nhấn mạnh nội dung đó. Chúng tôi có chọn một vài điểm nhấn của vụ án là việc tìm ra chứng cứ và quyết định của người lãnh đạo lúc đó. Đây là quyết định mang tính chất quyết định sự tồn vong của một chế độ.

Sau khi thống nhất đất nước, chỉ riêng giai đoạn hậu chiến đã có rất nhiều vụ án. Chúng tôi không thể lôi ra liệt kê mà chỉ chọn 1,2 vụ án nổi bật nhất, nói được những cống hiến, hy sinh, đặc trưng của từng giai đoạn như kế hoạch CM12 – Hòn Đá Bạc… Với giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, chúng tôi chọn chuyển tải những chiến công mà qua đó người xem thấy được, lực lượng CAND hiện nay không chỉ phải đấu tranh với tội phạm truyền thống mà còn có tội phạm phi truyền thống như tội phạm công nghệ cao… Và như thế, lực lượng CAND phải liên tục phát triển lớn mạnh, tinh nhuệ và đổi mới. Đây cũng là chủ đề mà chúng tôi tập trung trong tập 2.

Phóng viên: Trong phim có nhiều hình ảnh, tư liệu mới, đặc biệt về lực lượng CAND không, thưa đạo diễn?

Đạo diễn Hoàng Anh Duyên: Ngoài điểm lại những dấu mốc lịch sử không thể nào không nhắc đến, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp, những đột phá của lực lượng CAND ở nhiệm kỳ này. Những đóng góp của lực lượng CAND không chỉ thể hiện qua các chiến công mà còn qua các hoạt động tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả Quốc hội những chủ trương, chính sách, Luật thiết thực, phù hợp với từng thời kỳ. Chúng tôi chọn đưa cả những vụ án lớn trong đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi chống phá của một số tổ chức khủng bố, phản động. Lâu nay, trong dư luận vẫn có những luồng ý kiến, thắc mắc tại sao Công an tại sao không minh bạch các tổ chức khủng bố, phản động để cho dân biết. Phim sẽ có lời giải đáp cho vấn đề này.

Lực lượng CAND tinh nhuệ, hiện đại trong phim.

Những gì công bố đều đầy đủ cơ sở, trong đó có những bằng chứng, đối tượng không chỉ là khủng bố tại Việt Nam mà còn là khủng bố quốc tế, vừa được Bộ Công an công bố, khiến người dân rất ngạc nhiên, ngỡ ngàng. Chúng tôi cũng đưa cả những trường hợp cán bộ, chiến sĩ công an bị kỷ luật. Các trường hợp phạm tội đã bị lực lượng CAND xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, chứng tỏ được là “không có có vùng cấm” trong đấu tranh phòng chống tội phạm…

Qua nội dung phim, khán giả cũng thấy được đây chỉ là những cá nhân tha hóa, biến chất, không thể đại diện cho lực lượng và càng không thể vì thế mà phủ nhận được những cống hiến to lớn của lực lượng CAND trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, cuộc sống bình yên của nhân dân.

Hoa Nguyễn (thực hiện)