Ngày 19/1, UBND thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) tổ chức họp báo thông tin kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III (năm 2021).

Họp báo thông tin kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ III (năm 2021).

Theo ông Hà Minh Dảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trảng Bàng, Trưởng ban tổ chức lễ hội, lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26/1 đến ngày 3/2 tại sân vận động thị xã Trảng Bàng.

Lễ hội có quy mô khoảng 200 gian hàng được phân ra làm 7 khu như: Khu triển lãm; Khu trình diễn thực hành di sản và tái hiện các làng nghề bánh tráng; Khu ẩm thực; Khu gian hàng trưng bày của 10 xã, phường thuộc thị xã Trảng Bàng; Khu gian hàng 9 huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Tây Ninh; Khu giới thiệu trưng bày của các công ty lữ hành, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại. Ngoài ra, hàng đêm sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, lễ hội Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2021 có nhiều điểm mới nổi bật như về quy mô, với khoảng hơn 200 gian hàng, các gian hàng bánh tráng sẽ được tập trung lại thành một gian hàng lớn, thiết kế, đầu tư quy mô nêu bật nét đặc trưng về bánh tráng, về nghề làm bánh tráng phơi sương.

Lễ hội góp phần tôn vinh các nghệ nhân đang giữ gìn và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương.

Đặc biệt, trong lễ hội Bánh bánh tráng phơi sương năm 2021 sẽ có sự tham gia giới thiệu các sản phẩm, ẩm thực, du lịch của các đơn vị đang kinh doanh tại Thái Lan.

Ngoài việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương (năm 2016 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao chứng nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể cho nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng), Lễ hội còn góp phần tôn vinh các nghệ nhân đang thực hành giữ gìn và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hóa hình ảnh con người Tây Ninh. 

Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh tráng phơi sương từng bước trở thành thương hiệu quốc gia và đặc sản đi đến thị trường ẩm thực quốc tế.


Phú Lữ