Được biết, hai hiện vật này chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, phản ánh một phần cuộc chiến tranh giải phòng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Máy bay A37 là loại phương tiện được quân đội Mỹ sử dụng phổ biến để ném bóm trên toàn cõi miền Nam nói chung và trên mảnh đất anh hùng Bình Phước nói riêng, tạo nên một cuộc chiến ác liệt đầy hy sinh mất mát của quân và nhân dân cả nước. Còn máy bay UH1 là loại phương tiện gắn liền với các sự kiện của lãnh đạo quân giải phóng Miền nam tại Căn cứ quân ủy Bộ chỉ huy miền Tà thiết. Vào cuối năm 1974 và 1975, loại máy bay UH1 từng là phương tiện để chở lãnh đạo quân giải phóng Miền nam từ Tà Thiết về Sài Gòn để bàn chiến sự...

Máy bay UH1 từng là phương tiện chuyên chở các tướng lĩnh, lãnh đạo quân giải phòng miền Nam trong công tác ngoại giao những năm 1974-1975
Lãnh đạo Nhà máy A42 và Bảo tàng tỉnh chụp hình lưu niệm
Ông Trần Đức Hiếu giới thiệu về hiện vật máy bay A37

Tại buổi tiếp nhận hiện vật, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước Đỗ Minh Trung, cho biết: Hai hiện vật trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bổ sung, làm phong phú và sinh động các hiện vật lịch sử của bảo tàng. Đồng thời, là vật chứng lịch sử xác thực có sức lôi cuốn, thu hút khách tham quan. Đặc biệt, hiện vật có ý nghĩa quan trọng trong tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là thế hệ trẻ thấy được sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, đề cao trách nhiệm các thế hệ trẻ phải học tập, công tác để xây dựng Bình Phước ngày càng giàu mạnh, thế trận quốc phòng anh ninh vững chắc.

Ông Trần Đức Hiếu, Phó Giám đốc Nhà máy A42, cho biết: Nhà máy A42 tạm thời bàn giao Bảo tàng tỉnh Bình Phước 2 hiện vật lịch sử trên. Tuy nhiên, việc tu sửa vẫn chưa được hoàn thiện 100%. Thờ gian sắp tới, đơn vị tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện 2 hiện vật một cách tốt nhất để vụ du khách tham quan.

M.Thùy-T.Thành