Nhóm họa sĩ “sơn ta” Việt Nam là những họa sĩ sáng tác hội họa chủ yếu bằng chất liệu sơn ta truyền thống, mục tiêu của nhóm là kế thừa, phát huy thành tựu nghề sơn của cha ông và các thế hệ họa sĩ bậc thầy đã mở đường cho giá trị độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam. 

Tác phẩm "Lên ngàn" của họa sĩ Cấn Mạnh Tưởng

 Thành lập từ 2013 và đã có 3 triển lãm chung với hàng trăm tác phẩm trưng bày tại Hà Nội, đến nay, nhóm họa sĩ đã trở thành một tổ chức chuyên môn có uy tín, tích cực hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo mỹ thuật và góp phần quảng bá rộng rãi các giá trị nghệ thuật truyền thống đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

"Thiên Thai" của họa sĩ Nguyễn Trường Linh

"Trăng xưa xứ Đoài" của họa sĩ Trần Tiến Thành

Nhiều thành viên của nhóm thường xuyên tham gia các triển lãm mỹ thuật quốc tế tại Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan... trong đó, có nhiều triển lãm chuyên sâu về nghệ thuật hội họa sơn mài.

"Vũ Trụ Xanh" của họa sĩ Phạm Xuân Hùng

Tại triển lãm “Lam”, nhóm giới thiệu đến công chúng trên 50 tác phẩm hội họa sơn mài của 25 họa sĩ. Đặc biệt, các tác phẩm đều thực hiện bằng chất liệu sơn ta và được các họa sĩ thực hiện bằng các kỹ thuật căn bản của nghề sơn truyền thống. 

"Dưới ánh trăng" của Trần Ngọc Anh

Đây là những tác phẩm mới nhất của các họa sĩ và đều tập trung vào một yêu cầu mang tính thử thách không nhỏ về kỹ thuật thể hiện, đó là, toàn bộ các tác phẩm sẽ được thể hiện với hòa sắc lam (các sắc thái của màu xanh dương /blue color).

"Hạ Long" của họa sĩ Nguyễn Hải Nam

Màu lam là màu ít phổ biến trong kỹ thuật sơn mài bởi vốn dĩ, bảng màu trong nghề sơn truyền thống thường bó hẹp trong các sắc đỏ “son” (bột màu /pigment đỏ được tinh chế từ các loại khoáng có thành phần chính là sulfua thủy ngân), màu đen, nâu được chiết xuất từ nhựa cây sơn và một số nguyên liệu khác như bạc lá, vàng lá, vỏ trứng, vỏ ốc...

"Giá ông Hoàng Bẩy" của nữ họa sĩ Đoàn Thu Hương

"Thiếu nữ và trăng" của Vũ Tuấn Dũng

Triển lãm “Lam” hứa hẹn mang tới nhiều sắc thái mới trong kỹ thuật biểu hiện, nhiều hiệu quả thị giác mới trong các sắc màu lam tràn đầy lạc quan và hy vọng.

"Trừu tượng" của họa sĩ Lý Trực Sơn

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội từ ngày 1-10 đến 10-10. Đồng hành cùng nhóm họa sĩ thực hiện triển lãm “Lam” là Indochineart - một tổ chức tiên phong trong hoạt động kết nối, phát triển văn hóa, nghệ thuật, tài năng sáng tạo của các nghệ sĩ Việt Nam, xây dựng thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp, uy tín. 

"Thiếu nữ" của họa sĩ Nguyễn Thu Trang

Sau đợt trưng bày tại bảo tàng, các tác phẩm  sẽ tiếp tục trưng bày đến ngày 10-1-2019 trên Sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật trực tuyến Indochineart (https://www.indochineart.vn/).

"Một ngày mới" của Nguyễn Nghĩa

N.Hoa