Cuộc thi do Cục Nghệ thuật chủ trì tổ chức nhằm tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giàu cho nền âm nhạc Việt Nam. 

Cuộc thi là hoạt động nhằm tìm kiếm tài năng âm nhạc thính phòng

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân. 

Tất cả các nghệ sĩ, giảng viên, học sinh, sinh viên là công dân Việt Nam đều được quyền tham gia dự thi. Cuộc thi có 3 nội dung gồm Độc tấu nhạc cụ ( Đàn Piano và Đàn Violon); Hòa tấu (Tam tấu, Tứ tấu, Ngũ tấu, các hình thức hòa tấu khác theo quy định của tác giả, tác phẩm) và Hát Thính phòng - Nhạc kịch. 

Cuộc thi còn là dịp để nhà quản lý đánh giá lại lực lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển thời gian qua

Ban tổ chức sẽ phân chia bảng theo độ tuổi của thí sinh và tiến hành trong 2 vòng. Thí sinh dự thi bốc thăm số báo danh và sử dụng chung tại 2 vòng thi. Tác phẩm đã dự thi tại vòng 1 không được trình bày lại ở vòng 2. 

Giải thưởng chính thức gồm: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba cho thí sinh xuất sắc  trong mỗi bảng. Giải phụ gồm giải Khuyến khích, 1 giải dành cho người đệm đàn Piano có hiệu quả nhất cho nội dung độc tấu Violon và hát Thính phòng - Nhạc kịch.Tất cả các thí sinh vào vòng 2 sẽ được nhận Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi của Ban tổ chức.


N.Hoa