Trong khuôn khổ ngày quốc tế Pháp ngữ, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace lần đầu tiên tổ chức đêm chung kết cuộc thi Slam thơ “Slam thơ – Đêm thơ lớn” tại Việt Nam để tôn vinh khả năng hùng biện và sáng tạo.

“Slam thơ” được nhà thơ người Mỹ Marc Smith sáng tạo ra vào năm 1986 với mục đích mang thơ tới gần khán giả hơn, khiến chúng trở nên sinh động và lôi cuốn. Thể loại trình diễn thơ này gồm những quy tắc tối giản, cho phép nhà thơ tự do biểu diễn tác phẩm của mình một cách mộc mạc nhất mà cũng cuốn hút nhất.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi “Slam thơ” được tổ chức tại Việt Nam.

Marc Smith nói rằng: “Slam là kết quả của cuộc "hôn phối" giữa nghệ thuật trình diễn và nghệ thuật thơ”. Đề cập đến tất cả các chủ đề, từ rộng lớn như xã hội, đời sống, cho tới gần gũi như gia đình, tình bạn, tình yêu, Slam là một sự chia sẻ bằng thơ, là sự gặp gỡ của ngôn từ và cảm xúc một cách chân thành, tự nhiên. Vì vậy, Slam là “phút giây gặp gỡ, phút giây chia sẻ”. Theo dòng cảm xúc, người viết Slam sáng tác thơ và biểu diễn chúng trên sân khấu, cho khán giả tự do khám phá vũ trụ thu nhỏ của mình.

Các nhà thơ trên toàn quốc được chọn vào vòng chung kết sẽ trình bày tác phẩm của mình bằng tiếng Pháp và tiếng Việt để tranh tài trong đêm “Slam thơ – Đêm thơ lớn”. Ở phần đầu của buổi biểu diễn, 15 thí sinh sẽ biểu diễn slam thơ bằng tiếng Pháp và tiếp đó là phần slamthơ đặc biệt của 5 nhà thơ Việt Nam.

Trong cuộc tranh tài ấy, các khán giả sẽ đồng thời là giám khảo để chọn ra thí sinh xuất sắc với số điểm cao nhất. “Slam thơ – Đêm thơ lớn” sẽ mở cửa tự do cho tất cả các bạn yêu thơ, yêu tiếng Pháp và mong muốn chia sẻ vào lúc 20h ngày 25-3.

Thảo Thảo