Đây là sự kiện do nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội đăng cai tổ chức, là hoạt động được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội. 

Các thành viên của sự kiện thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, nhỏ nhất là 6 tuổi, lớn nhất là 70 tuổi, đến từ 18 quốc gia.

Hà Nội qua tác phẩm của nhóm Ký họa

Với mục tiêu khắc họa một cách rõ nét chân dung phố cổ Hà Nội, các thành viên tham gia hành trình sẽ chia thành 10 nhóm, lần lượt ký họa toàn bộ khu phố cổ, bao gồm: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Chợ Đồng Xuân, Tam phủ Linh Từ, Ô Quan Chưởng, các phố trong phạm vi khu vực phố cổ, Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà thờ Lớn… 

Ngoài ra, người tham dự hành trình còn được giới thiệu các đặc trưng văn hóa của Hà Nội, mặc trang phục áo dài, vẽ nón lá, vẽ quạt, thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội trong các không gian thuần Việt, đậm văn hóa truyền thống của Hà Nội. 

Một trong số các ký họa của nhóm

Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ có 6 buổi hướng dẫn kỹ thuật (workshop) của 6 họa sĩ nổi tiếng khu vực Châu Á trong lĩnh vực ký họa đô thị: Kiah Kiean Chng (Malaysia), Elena Kilimova (Nga), Alvin Mark Tan (Singapore), Darman Angir (Indonesia); 10 buổi vẽ thực hành do các họa sĩ Arkar Myo, Akri Mark, Supmanee Chai, Khoo Cheang Jin, Bình Chu, Thụy Dương, Đinh Hải…

 3 họa sỹ nổi tiếng Pramote K (Thái Lan), Tia Boon Sim (Singapore) và Khoo Cheang Jin (Malaysia) sẽ có 3 buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm cùng các thành viên.

Các tác phẩm ký họa sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử  vào ngày 6-10,  Trường Đại học Kiến Trúc vào ngày 7-10, Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm từ ngày 11 đến 13-10, Bảo tàng Hà Nội từ ngày 14 – 10 đến 31-12.

Được biết, nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội gồm hơn 4.000 thành viên, là những người yêu Hà Nội, mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua các ký họa đô thị. Tháng 8-2019, nhóm đã vinh dự nhận được Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Hành động vì tình yêu Hà Nội năm 2019.


N.Hoa