Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10-2014, với sự tham gia của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 32 quốc gia. 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và ban tổ chức trao đổi với báo chí về Festival "Âm nhạc- hội tụ và lan tỏa"

Từ thành công của Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ nhất, các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế đều bày tỏ sự hài lòng về công tác tổ chức, tiếp đón, nội dung và chất lượng nghệ thuật, đặc biệt đánh giá cao nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, đều có nguyện vọng chung là tiếp tục được có mặt tại Việt Nam trong những dịp festival tiếp theo. 

Festival là cơ hội hiếm hoi để tôn vinh nghệ sĩ và nhạc khí tại Việt Nam

Tháng 11-2014, tại Tokyo, Hiệp hội các nhà soạn nhạc Châu Á - Thái Bình Dương (ACL) đã quyết định kết nạp Việt Nam vào Hiệp hội, đề nghị Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai Festival và Hội nghị ACL lần thứ 34 vào năm 2016. 

Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ 2 và Hội nghị - Festival Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Vĩnh Phúc. 

Với chủ đề “Âm nhạc – hội tụ và lan tỏa”, festival bao gồm chuỗi chương trình hòa nhạc giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng, biểu diễn ca khúc đại chúng. Tại festival, ban tổ chức giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới. Dự kiến, có 11 buổi hòa nhạc chính với hơn 100 tiết mục chọn lọc được giới thiệu đến công chúng.

Cũng trong khuôn khổ hai sự kiện này, ban tổ chức còn có khá nhiều hoạt động khác: Biểu diễn, thi tài năng cho các nhà soạn nhạc trẻ, tọa đàm về cây đàn Bầu Việt Nam, giao lưu âm nhạc mới Á – Âu với sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà soạn nhạc, các nhà nghiên cứu, đào tạo âm nhạc Việt Nam, quốc tế, tham quan thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc.

N.Hoa