Bà Merkel, ông Putin và chủ tịch FIFA trên hàng ghế VIP tại World Cup 2014. Ảnh: Reuters. 

Trong giới chính trị quốc tế, hẳn là không ai còn xa lạ gì với gương mặt "đanh thép" của Thủ tướng Đức Angela Merkel trên các bàn đàm phán. Thế nhưng, các fan hâm mộ bóng đá, đặc biệt hâm mộ những "cỗ xe tăng" Đức cũng chẳng hề lạ với hình ảnh vị "Nữ tướng" bật dậy ăn mừng trên hàng ghế khán giả khi tuyển nhà ghi bàn trong nhiều mùa World Cup. 

Hôm 10-6 vừa qua, khi được hỏi về việc liệu sẽ gác lại công việc để tới Nga xem World Cup, bà Merkel đã trả lời rằng: " Bạn hỏi tôi có đi không ư? Cảm quan mà nói, tôi chắc chắn sẽ trả lời là có. Tuy nhiên, mọi chuyến đi sẽ được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến các công việc quốc gia, nhất là đôi khi có rất nhiều chuyện bất ngờ xảy tới". 

Bà Merkel rất phấn khích và thoải mái ăn mừng khi tuyển nhà sút tung lưới đối thủ. Ảnh: Getty Images. 
Vị "nữ tướng" còn được coi như thần hộ mệnh của tuyển Đức. Ảnh: Getty. 

Bà Merkel cũng chia sẻ rằng, trong ngoại giao không chỉ có giấy tờ, chính trị mà ngoại giao còn là giao lưu ở những lĩnh vực khác nữa. Vì thế, bà hoàn toàn có thể kết hợp một chuyến tới Nga xem World Cup bên cạnh các cuộc đàm phán chính trị với Tổng thống Putin, một người cũng rất "mê" bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. 

Kể từ khi giữ chức Thủ tướng tới nay, bà Merkel luôn được ví như là thần hộ mệnh của tuyển Đức. Trước mỗi giải đấu, nếu không tổ chức lễ xuất quân hoành tráng (như World Cup 2010) thì bà Angela Merkel cũng dành thời gian đến tận đại bản doanh của đội tuyển để trực tiếp động viên cầu thủ. 

Với những trận đấu quan trọng, bà sẽ xuất hiện trên khán đài và không ngại thể hiện những pha ăn mừng cuồng nhiệt khi tuyển nhà ghi bàn. Ngược lại, nếu thất bại, bà luôn là người đứng ra bảo vệ các cầu thủ và xoa dịu dư luận.

Linh Đan