Cùng với các hoạt động khủng bố, phá hoại là việc tuyên truyền, phá hoại về tư tưởng. Những chương trình mị dân được đưa ra nhằm khiến những người nhẹ dạ cả tin bị lôi kéo... Đây là hoạt động rất nguy hiểm, đòi hỏi mỗi người dân phải cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ mình.

Để thực hiện hành vi chống phá, Đào Minh Quân thường xuyên livestream trên facebook để tuyên truyền, khuếch trương thanh thế cho tổ chức nhằm củng cố niềm tin cho số trong nước. 

Đối tượng Lisa Phạm thực hiện chương trình “Khai dân trí” hằng ngày với thời lượng từ 40-50 phút để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình an ninh, chính trị trong nước..., kích động thực hiện các chương trình chống phá. 

Ý đồ của số đối tượng cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là từng bước lôi kéo, hình thành lực lượng đối kháng với Đảng Cộng sản Việt Nam ngay trong nước. Để thực hiện ý đồ này, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức nhằm móc nối, lôi kéo người tham gia tổ chức.

Một trong số đó là việc tiếp tục thực hiện Chiến dịch “Trưng cầu dân ý” giai đoạn 2 nhằm tạo vành đai thân hữu, qua đó phát triển lực lượng cho tổ chức, đây là một trong những thủ đoạn mà tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã và đang thực hiện. 

Tổ chức này đã thành lập 4 trang web, các trang facebook để tuyên truyền về Chiến dịch “Trưng cầu dân ý” và hướng dẫn cách thức tham gia theo những cách khác nhau: Các đối tượng có thể tham gia trực tuyến trên các trang web của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; tải mẫu tham gia sau đó điền thông tin cá nhân và chụp ảnh gửi qua tin nhắn cho các đối tượng cầm đầu tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” ở bên ngoài hoặc gọi điện hoặc nhắn tin đến “Văn phòng thủ tướng Đào Minh Quân” để điền thông tin tham gia...

Đối tượng Đào Minh Quân và Kelly Triệu Thanh Hoa.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã nhằm vào những người có nhận thức chính trị hạn chế, có tư tưởng bất mãn với những tiêu cực xảy ra trong đời sống xã hội, thường xuyên truy cập vào các trang mạng có nội dung chống Đảng, Nhà nước để tìm hiểu. Sau đó hứa hẹn sẽ cho tiền, vị trí quan trọng trong tổ chức nếu tham gia “Trưng cầu dân ý”. 

Bằng chiêu trò này, đến nay, bọn phản động đã tổ chức lôi kéo được hơn 1.000 trường hợp ở trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chủ yếu là danh sách ảo do một số đối tượng lập khống để lấy tiền hoặc báo cáo thành tích với số bên ngoài. Đáng chú ý, nhiều đối tượng đã lấy tên của cả gia đình, người quen hoặc hàng xóm để đăng ký “Trưng cầu dân ý”. Vì thế, nhiều người có tên trong danh sách nhưng khi được hỏi đến đều không biết gì.

Trường hợp của VTM (ở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) là một ví dụ. Do không có nghề nghiệp ổn định, lại bị bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, thường xuyên truy cập mạng xã hội nên bị số đối tượng cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” lợi dụng, lôi kéo tham gia vào hoạt động “Trưng cầu dân ý”. 

Hay trường hợp khác của LDH và HNV (trú tại Quảng Ninh). Trong quá trình lên mạng xã hội, H và V quen biết Kelly Triệu Thanh Hoa, thành viên cốt cán của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Hoa giới thiệu với H và V về tổ chức và hứa hẹn sẽ cho tiền nếu tham gia “Trưng cầu dân ý”. Do không có việc làm ổn định và vì hám lời, H và V đã tham gia làm các thủ tục theo yêu cầu của bọn chúng. Khi hỏi về quan điểm  chính trị, cả hai đều khai rằng họ không hiểu gì về tổ chức này mà tham gia chỉ vì được hứa hẹn cho tiền... 

Để lôi kéo người tham gia, các đối tượng cốt cán trong tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” như Đào Minh Quân, Kelly Triệu Thanh Hoa, Lâm Ái Huệ..., còn thường xuyên tìm kiếm trên mạng xã hội facebook những người hay theo dõi, bình luận, chia sẻ các trang facebook, bài viết, video, clip của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, mời số này tham gia.

Không dừng lại ở đó, lợi dụng tâm lý hám lợi, lòng tham, hoàn cảnh khó khăn và sự nhận thức hạn chế của một bộ phận người dân, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời còn thực hiện Chương trình “Cấp phát nhà miễn phí”. Chúng tuyên truyền, đây là chương trình được tài trợ bởi các tổ chức nước ngoài. 

Bọn chúng yêu cầu những người muốn được “Cấp nhà miễn phí” phải tham gia Chiến dịch “Trưng cầu dân ý”; thể hiện quan điểm chống đối, lên án chính sách của Đảng, Nhà nước, mong muốn thay đổi chế độ và công khai ủng hộ “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và Đào Minh Quân làm tổng thống “Đệ tam Việt Nam Cộng Hòa”....

Từ tháng 3-2019, các đối tượng đã lôi kéo được một số trường hợp ở 41 tỉnh, thành phố đăng ký xin “Cấp nhà miễn phí”. Nhưng trên thực tế, số đăng ký “Cấp phát nhà miễn phí” ngoài thành viên của tổ chức này thì đều là những hộ dân có cuộc sống khó khăn, nhận thức chính trị còn hạn chế. Vì thế, khi nghe thông tin được một tổ chức nước ngoài hỗ trợ xây nhà thì họ không cần biết đó là tổ chức nào và sẵn sàng làm theo yêu cầu của tổ chức này. 

Điển hình như trường hợp của NTA (SN 1969, trú tại Nghệ An), hiện đang điều trị ung thư máu tại TP Hồ Chí Minh. Do hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để chữa bệnh hiểm nghèo nên quá trình truy cập mạng Internet, tiếp cận thông tin về chương trình “Cấp phát nhà miễn phí” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã chủ động tham gia. 

Trường hợp của PVB (SN 1989, ở tại Lâm Đồng) cũng tương tự. Sau khi vợ chết, một mình phải nuôi con nhỏ, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên PVB đã bị các đối tượng trong tổ chức lôi kéo tham gia “Trưng cầu dân ý”... Trên thực tế, cả hai trường hợp này chỉ muốn được hưởng lợi về vật chất chứ không biết gì về tổ chức khủng bố này. 

Với bản chất phản động, Đào Minh Quân và đồng bọn vẫn chưa từ bỏ ý định chống Đảng và Nhà nước ta. Đặc biệt, chúng bày ra chương trình với chiếc mũ an sinh xã hội như trên cùng những hứa hẹn hỗ trợ tài chính, các đối tượng tiếp tục đánh vào lòng tham, tâm lý hám lợi của người dân có cuộc sống khó khăn. Vì thể để ngăn chặn tình trạng trên, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức cảnh giác. 

Mỗi người dân, mỗi người sử dụng mạng xã hội phải hiểu rõ bản chất của các đối tượng trong tổ chức và nhận thức được miếng bánh vẽ mà các đối tượng đưa ra. Có như vậy, mới tránh bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo tham gia thực hiện hành vi vi phạm. “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố. 

Do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tổ chức; hoạt động theo chỉ đạo của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”… là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xuân Mai