Lượt đấu áp chót vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu rạng sáng qua (giờ Việt Nam) chứng kiến một bi kịch của bóng đá Hà Lan - nền bóng đá từng làm mê đắm hàng triệu triệu người hâm mộ với thứ triết lý "bóng đá tổng lực" nổi tiếng một thời. 

Ở bảng A, Hà Lan gặp Belarus trong khi đối thủ trực tiếp của họ là Thụy Điển gặp Luxembourg, và trước các trận đấu này Hà Lan đang đứng thứ 3 với hiệu số phụ là +7, trong khi Thụy Điển đứng thứ 2 với hiệu số phụ là +9. 

HLV trưởng Dick Advocaat của Hà Lan tuyên bố rằng: "Cơ hội của chúng tôi vẫn còn bởi Thụy Điển rất khó ghi vào lưới đối phương 7, 8 bàn". Hôm Advocaat nói hôm trước thì hôm sau Thụy Điển thắng 8-0. Sau đó, mặc dù Hà Lan cũng thắng Belarus 3-1 và có cùng điểm với Thụy Điển, nhưng khoảng cách chỉ số phụ giữa hai bên là quá lớn.

Với binh tình này, ở lượt đấu cuối cùng, Hà Lan không những phải thắng, mà phải thắng chính Thụy Điển với cách biệt 7 bàn mới có thể đứng thứ 2 bảng A, giành quyền tham dự Vòng chung kết World Cup 2018 tại Nga. 

Nhưng với lực lượng và tinh thần uể oải như lúc này có lẽ chuyện Hà Lan thắng Thuỵ Điển 7 bàn cách biệt chỉ có thể diễn ra trong những giấc mơ, thế nên người hâm mộ bóng đá Hà Lan đã xác định đội nhà phải vắng mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Vòng chung kết World Cup 2002 tại Nhật Bản - Hàn Quốc, Hà Lan cũng từng vắng mặt. Giải đấu lớn gần đây nhất là Vòng chung kết Euro 2016, Hà Lan cũng không thể vượt qua vòng loại. Rõ ràng, nền bóng đá Hà Lan đang ở giai đoạn báo động đỏ.

Tuấn Thành