Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Ảnh: TTXVN. 

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói: “Tôi nghĩ rằng ý nghĩa lớn nhất của việc này là thể hiện đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và hòa bình, phát triển, và cũng đánh giá cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là sự nhìn nhận đối với thành tựu của Việt Nam trong quá trình đổi mới và sau cuộc bỏ phiếu với kết quả ngày hôm nay thì cá nhân tôi cũng suy nghĩ nhiều và cũng thấy rất xúc động vì chúng ta đều biết rằng trong Tuyên ngôn độc lập của Bác Hồ, Bác có nói là các nước đồng minh, tức là các nước thành lập LHQ đã ủng hộ nguyên tắc bình đẳng giữa các dân tộc trong hiệp định lúc đấy bác gọi là Cựu Kim Sơn, thực chất là Hiệp ước San Francisco thành lập ra LHQ thì sẽ tôn trọng độc lập của Việt Nam. 

Đấy là điều mong mỏi và đề nghị của Bác lúc bấy giờ. Bây giờ Việt Nam ta không những có độc lập mà ngồi ở HĐBA LHQ, đóng góp vào việc phát huy các nguyên tắc để độc lập của LHQ. Tôi nghĩ rằng cái ý nghĩa lớn nữa cho thấy sức mạnh của Việt Nam và Việt Nam có một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của các dân tộc và của cộng đồng quốc tế”.

Một cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ. Ảnh: Internet. 

Đồng quan diểm này, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi khẳng định, với những thành quả tốt đẹp mà Việt Nam đạt được thời gian qua, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và sự phát triển thịnh vượng trên toàn cầu.

Đại sứ Ibnu Hadi cũng bày tỏ tin tưởng rằng, ở vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ đóng góp được rất nhiều bởi Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Hơn thế nữa, Việt Nam còn là một quốc gia đáng tin cậy, làm việc dựa trên luật pháp quốc tế và hiện đã cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Trong khi đó, ông Hunter Marston, nguyên trợ lý nghiên cứu cấp cao của viện Brookings tại Mỹ lại đánh giá, Việt Nam đã chứng minh được rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể thúc đẩy ngoại giao khu vực ở các cấp cao nhất và điều này được thể hiện qua vai trò trung gian của Việt Nam khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

“Trở thành Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ những quan ngại của mình đối với các vấn đề liên quan đến những tranh chấp trên Biển Đông và luật hàng hải quốc tế. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện khả năng cũng như đóng góp của mình với an ninh hàng hải và sự ổn định trong khu vực nhất là trong bối cảnh nước này cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tich ASEAN năm 2020. Việc đảm nhiệm cùng lúc những vị trí quan trọng này mang đến những cơ hội lớn để Việt Nam thể hiện vai trò và những đóng góp của mình cho các vấn đề quốc tế và quảng bá hình ảnh của mình trên thế giới”, ông Hunter Marston.

Huyền Chi (tổng hợp)