Đây là chuyến thăm đầu tiên tới một cơ quan chính phủ trên cương vị tổng thống của ông Trump và được đánh giá là để xoa dịu mối quan hệ đôi bên sau khi ông nhiều lần nghi ngờ những đánh giá của CIA cho rằng, Nga đã tấn công mạng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống để có lợi cho ông.

Tân chủ nhân Nhà Trắng nói: “Lý do mà CIA là nơi tôi thăm đầu tiên bởi các bạn biết tôi có cuộc chiến với giới truyền thông. Họ là những người thiếu trung thực nhất trên trái đất, họ nói tôi đang có xung đột với cộng đồng tình báo. Lý do CIA là nơi tôi thăm đầu tiên hoàn toàn ngược lại”.

Tổng thống Trump khẳng định có sự tôn trọng lớn với CIA và tin rằng, cơ quan này “sẽ trở thành một trong những cơ quan quan trọng nhất của đất nước và bảo vệ sự an toàn của chúng ta”.

Bất ngờ hơn, tân Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Không có ai cảm nhận mãnh liệt về cộng đồng tình báo và CIA hơn Donald Trump… Tôi yêu các bạn, tôi tôn trọng các bạn, chúng ta sẽ bắt đầu chiến thắng trở lại và các bạn sẽ đi đầu (trong cộng đồng tình báo)”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại trụ sở CIA hôm 21-1 (giờ Mỹ). Ảnh: Getty Images

Tổng thống Trump cũng đề cập cái gọi là “cuộc chiến với truyền thông của ông” khi một số hãng tin của Mỹ đưa tin về số lượng người tham dự Lễ nhậm chức của ông ngày 20-1 và so sánh với đám đông khổng lồ có mặt tại Lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama.

Đáp lại những tuyên bố của vị tân Tổng thống, quyền Giám đốc CIA Meroe Park khẳng định, mối quan hệ của cơ quan này với Tổng thống là “vô cùng quan trọng đối với sự vững mạnh và an ninh quốc gia”.

Những lời “làm lành” của Tổng thống Trump với CIA được đưa ra trong giai đoạn căng thẳng sau khi ông bác bỏ những báo cáo của các Cơ quan Tình báo Mỹ rằng, Nga đã tấn công mạng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, dù thể hiện “sự nhún nhường”, tân Tổng thống Mỹ vẫn sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa để có thể hàn gắn lại mối quan hệ đã bị sứt mẻ giữa ông và cộng đồng tình báo Mỹ trong suốt thời gian qua.

Ngay sau khi ông Trump nhậm chức, nhiều nhà lãnh đạo châu Mỹ đã điện đàm chúc mừng ông. Trong cuộc điện đàm ngày 21-1 (giờ địa phương), Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định mong muốn có một cuộc đối thoại cởi mở với chính quyền mới tại Washington.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nieto bày tỏ tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho cả hai, đồng thời nhất trí sẽ gặp gỡ trong tương lai gần.

Cuộc gặp này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31-1. Như vậy, ông Nieto sẽ là nhà lãnh đạo thế giới thứ hai gặp Tổng thống Trump, khi người đầu tiên là Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, tân Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Anh tại Washington vào ngày 27-1. Cuộc gặp này được cho là cơ hội cho bà May thảo luận về mối quan hệ đặc biệt giữa giữa 2 nước, điều vốn là trụ cột trong chính sách ngoại giao của Anh.

Theo tờ Telegraph, quan chức ngoại giao 2 bên dường như muốn mối quan hệ giữa bà May với ông Trump sẽ tái dựng hình ảnh mối quan hệ giữa cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào giai đoạn những năm 80 của thế kỷ trước.

Cũng theo tờ báo này, Thủ tướng May tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Tổng thống Trump bất chấp chiến lược “đặt nước Mỹ lên trên hết” của ông.

Thủ tướng “Xứ sở sương mù” cho rằng, 2 nước có thể giảm bớt một số hàng rào thương mại trước khi chính thức ký một thoả thuận chừng nào Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) trở thành hiện thực.

Bà May cũng dự kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đối với an ninh tập thể khi mà những tuyên bố của ông Trump làm các đồng minh lo ngại về cam kết của tân Tổng thống Mỹ đối với những liên kết này.

Cũng trong ngày 21-1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Canada - Mỹ, đồng thời thảo luận nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh sự phát triển sâu sắc về quan hệ kinh tế giữa hai nước với biểu hiện cụ thể là 35 bang của Mỹ đã chọn Canada làm địa điểm xuất khẩu hàng đầu.

Trong khi đó, thông qua mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra bày tỏ hy vọng tân Tổng thống Mỹ sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương, theo đó hai nước sẽ cùng phối hợp để tăng cường hợp tác.

Khổng Hà (tổng hợp)