Ông đồng thời cho biết Nga quan tâm tới việc phát triển quan hệ với Mỹ và sẽ làm điều này bất kể những gì đang diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ.

Tại cuộc họp báo kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ này, tình hình kinh tế-xã hội là chủ đề được quan tâm nhiều nhất. Trả lời những câu hỏi về tình hình kinh tế Nga trước sức ép của các lệnh trừng phạt, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng nền kinh tế Xứ sở Bạch Dương đã thích nghi và đứng vững được trước những cú sốc từ bên ngoài. Đồng RUB đã trở nên ổn định hơn, điều này góp phần giúp nền kinh tế Nga không quá phụ thuộc vào thị trường dầu mỏ.

Theo ông, chính các biện pháp trừng phạt đã giúp Nga phát triển nông nghiệp, đầu tư nhiều tiền cho sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, có thể chế tạo các động cơ tàu biển và máy bay trực thăng mà trước đây chưa có. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tốt hơn vẫn là không đưa các quyết định mang động cơ chính trị vào nền kinh tế, vì điều này đang gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, khi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga, chính châu Âu cũng bị thiệt hại to lớn vì không chỉ mất tiền mà còn mất chỗ làm, đồng thời mất chỗ đứng tại thị trường Nga.

Đặc biệt, khi trả lời câu hỏi liên quan tới Liên bang Xô-viết, Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ theo quan điểm của ông, Nga có quyền tự hào về quá khứ Xô-viết và những thành tựu vẻ vang của Liên Xô. Ông nhấn mạnh: “Nga không thể không sử dụng những di sản quý báu của Liên Xô, Nga có quyền tự hào về quá khứ Xô-viết và những thành tựu vẻ vang của Liên Xô” và rằng: “Những ai cho rằng chúng ta sống dựa trên năng lực thừa hưởng từ các thế hệ trong quá khứ, chính là họ đang nhầm lẫn”.

Tổng thống Vladimir Putin trả lời họp báo thường niên. Ảnh: RT.

Trước câu hỏi “Sự bất thường của thời tiết có thể gây ra cho Nga những thiệt hại như thế nào?”, Tổng thống Nga chỉ ra rằng, theo thông tin từ Liên hợp quốc, nước có lượng khí phát thải lớn nhất là Mỹ, tiếp đến là Trung Quốc, sau đó là các nước EU, còn Nga ở vị trí thứ tư. Tuy nhiên ông nói thêm rằng hiện tại không ai biết về nguyên nhân biến đổi khí hậu. “Nhưng cũng không thể buông tay không làm gì”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Liên quan tới đối ngoại, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố thế giới đơn cực không tồn tại và thế giới không thể bị kiểm soát một cách đơn cực. “Một thế giới đa cực đã được thiết lập, thế giới đơn cực không còn nữa. Sau khi Liên Xô sụp đổ, đã có một ảo tưởng rằng thế giới đơn cực này là khả thi và có thể tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, đó chỉ là một ảo tưởng. Tôi luôn nói về điều đó và các sự kiện gần đây được xem như bằng chứng cho điều này”, Tổng thống Nga khẳng định. “Một thế giới đa cực là kết quả của các mối quan hệ kinh tế”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh”.

Về mối quan hệ Nga – Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow quan tâm tới việc phát triển quan hệ với Washington và sẽ làm điều này bất kể những gì đang diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ. Ông cũng cho rằng sự kiện luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là “trò chơi chính trị nội bộ” của nước này.

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa tuyên bố Moscow sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START mới): “Nếu ngày mai họ gửi văn bản cho chúng tôi qua bưu điện... chúng tôi sẵn sàng ký và gửi tới Washington, hãy để các nhà lãnh đạo ở đó, kể cả Tổng thống, đặt chữ ký tương ứng của họ vào văn bản đó”. Tuy nhiên, “cho đến thời điểm này không hề có câu trả lời nào cho tất cả những đề xuất của chúng tôi”.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, nếu không có START mới thì trên thế giới sẽ không có gì ngăn cản một cuộc chạy đua vũ trang, và điều đó thực sự là tồi tệ. Về quan hệ Nga – Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin cho biết điều 2 nước đạt được trong những năm gần đây không phải là các con số và lĩnh vực hợp tác mà là mức độ tin cậy chưa từng có.

Theo ông, quan hệ Nga - Trung là một yếu tố ổn định quốc tế, song khẳng định Nga không thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc, dù quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước phát triển. Ông cũng chỉ ra rằng trong khu vực đang hình thành một liên minh khác, đó là liên minh của Nhật Bản - Mỹ - Hàn Quốc.

Về vấn đề Ukraine, trả lời câu hỏi liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine diễn ra tại Paris, Pháp mới đây, Tổng thống Nga khẳng định không thể thay thế các thỏa thuận Minsk, nêu rõ điều quan trọng nhất trong các thỏa thuận này là Luật về quy chế đặc biệt cho Donbass, miền Đông Ukraine. Ngoài ra, Chính phủ Ukraine cũng cần đối thoại trực tiếp với vùng Donbass. Ông cho rằng chính quyền Ukraine cần thay đổi cách tiếp cận sai lầm và không thể giải quyết vấn đề này bằng vũ lực.

Về vấn đề Ủy ban điều hành Cơ quan chống doping thế giới (WADA) quyết định loại Nga khỏi tất cả các sự kiện thể thao lớn, Tổng thống Putin cho rằng  quyết định này không chỉ không công bằng, mà còn không phù hợp với luân thường và luật pháp. Ngoài ra, theo ông, quyết định của WADA còn trái với Hiến chương Olympic và mang màu sắc chính trị.

Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin còn trả lời các câu hỏi liên quan đến tự do Internet, cuộc chiến chống nghiện rượu ở Nga tới những thời khắc vinh quang, khó khăn nhất trên cương vị của mình.

Khổng Hà (tổng hợp)