Cảnh sát Austria cho biết khoảng 17.000 người đã xuống đường Tại thủ đô Vienna của Áo trong ngày 16-12 để tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ. Con số này vượt quá con số ước tính 10.000 người của các nhóm tổ chức biểu tình. Những người tham gia biểu tình chủ yếu phản đối chính sách di cư của nhà chức trách Áo, cũng như đề nghị giảm ngày làm việc và bãi bỏ những biện pháp khắc khổ. 

Cuộc biểu tình đã khiến nhiều tuyến phố tại trung tâm Vienna tắc nghẽn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của hệ thống giao thông công cộng. Tuy nhiên, không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra. Cuộc biểu tình diễn ra đúng dịp kỷ niệm một năm ngày chính phủ liên minh hiện nay của Áo lên nắm quyền vào năm 2017. 

Tại Anh, hôm 14-12 (giờ địa phương), các nhà hoạt động ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong trang phục “Áo gilê vàng” tương tự lực lượng tham gia biểu tình gần đây tại Pháp, đã tiến hành cuộc tuần hành trên cầu Westminster, khiến toàn bộ giao thông trên đoạn đường ách tắc. Một số hình ảnh được cư dân mạng xã hội đăng tải trên các trang cá nhân cho thấy nhiều người tham gia tuần hành đã hô vang khẩu hiệu “Brexit ngay bây giờ”. 

Theo người phát ngôn cảnh sát khu vực thủ đô London, cơ quan chức năng đã nắm được thông tin về cuộc tuần hành này, và không có bất cứ trường hợp nào bị bắt giữ. Người tham gia tuần hành trên cầu Westminster sau đó đã di chuyển về phía đường Whitehall, tập trung bên ngoài phố Downing đòi gặp Thủ tướng Anh Theresa May. 

Nhóm “Đấu tranh vì công lý” dường như có can dự vào cuộc tuần hành này bởi tài khoản Facebook của nhóm phát trực tuyến cuộc tuần hành. Các trang mạng xã hội của nhóm trong thời gian gần đây phát tán các tin tức, thể hiện ủng hộ lực lượng “Áo gilê vàng” ở Pháp. 

Phong trào biểu tình “Áo gilê vàng” tại Bỉ xuất hiện ở vùng nói tiếng Pháp Wallonie đã lan tới Thủ đô Brussels để phản đối tình trạng giá cả sinh hoạt và nhiên liệu tăng cao. Tại Hà Lan, những người “Áo gilê vàng” xuống đường đòi giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt đắt đỏ, tăng tuổi nghỉ hưu, người nhập cư và yêu cầu Thủ tướng Mark Rutte từ chức.

Khá đông người tham gia biểu tình tại Italy.

Cùng ngày, hàng nghìn người dân Italy đã xuống đường ở thủ đô Rome để biểu tình phản đối luật nhập cư và an ninh mới vốn đã được quốc hội nước này thông qua hôm 28-11. Những người biểu tình cũng mang áo vàng và giương cao các biểu ngữ với khẩu hiệu: “Hãy đứng lên vì quyền lợi của các bạn”.

 Những người biểu tình cho rằng luật mới “chống người di cư” này sẽ chỉ làm gia tăng thêm số lượng người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp ở Italy, qua đó khiến tình hình trở nên khó khăn hơn. 

Sắc lệnh trên sẽ nới lỏng các quy định về trục xuất người nhập cư, cho phép tước quyền công dân Italy của người nhập cư nếu bị buộc tội khủng bố. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng bãi bỏ việc cấp giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo, thay thế bằng các giấy phép cư trú theo diện “bảo vệ đặc biệt” hay “thảm họa tự nhiên ở quê hương”. 

Hiện Italy chỉ cấp quy chế tị nạn cho 25% số người đăng ký, thấp hơn quy định theo luật pháp quốc tế. Trước đó, khoảng 70.000 người cũng đã tập trung tại Turin, miền Bắc Italy, phản đối chính phủ thực thi dự án xây dựng tuyến đường hầm xe lửa xuyên dãy Alps, được cho là gây lãng phí ngân sách công.

Từ Bắc Phi, hôm 15-12 (giờ địa phương), phong trào biểu tình trên quy mô toàn quốc có tên gọi “Áo gilê đỏ”, lấy cảm hứng từ phong trào “Áo gilê vàng” tại Pháp, đã chính thức xuất hiện tại Tunisia. 

Những người sáng lập phong trào tuyên bố các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 17-12 từ thành phố miền Tây Kassrine để phản đối tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu khiến sức mua suy giảm. 

Ông Riadh Jrad - thành viên của Ban điều phối phong trào - cho biết các cuộc biểu tình có kế hoạch này sẽ hoàn toàn tôn trọng các quy định của pháp luật và diễn ra trong hoà bình. 

Phong trào hiện đang thu hút được sự quan tâm của người dân Tunisia vì hướng tới bảo vệ quyền lợi công bằng và đảm bảo giá cả phù hợp với sức mua của đại đa số nhân dân. Thông báo ra đời của phong trào phản kháng “Áo gilê đỏ” tại Tunisia trùng khớp với việc cơ quan chức năng ngày 14-12 đã phát hiện và thu giữ hơn 48.000 áo đỏ và 2.000 áo vàng cất giấu trong một nhà kho ở thành phố Sfax, thuộc miền Đông Tunisia.

Quay trở lại với những diễn biến tại Pháp, làn sóng biểu tình phản đối việc tăng thuế nhiên liệu đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi số người tham gia phong trào biểu tình “Áo gilê vàng” đã giảm mạnh vào cuối tuần thứ 5 và cũng là tuần mang tính quyết định. 

Theo Bộ Nội vụ Pháp, ước tính 66.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp diễn ra vào ngày 15-12, giảm tới một nửa so với tuần trước. Tại Thủ đô Paris, khoảng 2.200 người tham gia làn sóng biểu tình “Áo gilê vàng” và hơn 8.000 cảnh sát cùng 14 xe bọc thép đã được huy động phòng ngừa nguy cơ bùng phát bạo lực. 

Lực lượng an ninh chống bạo động đã được triển khai quanh các nhà ga trung tâm và dọc đại lộ Champs-Elysees. Hơn 20 xe thùng cảnh sát và một xe vòi rồng cũng được bố trí gần đó. Nhiều cửa hàng đóng cửa, nhưng một số cửa hàng lớn như Galeries Lafayette vẫn mở cửa để phục vụ khách hàng mua sắm dịp Giáng sinh. 

Tính đến cuối ngày 15-12, đã có 168 đối tượng bị bắt, giảm mạnh so với 1.000 người trong tuần trước. Độ nóng của cuộc biểu đã giảm đáng kể khi cảnh sát đã không phải dùng nhiều đến đạn hơi cay để giải tán những kẻ quá khích. 

Một số đụng độ nhỏ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng ghi nhận tại các khu vực như Bordeaux, Toulouse, Nantes, Besancon, Nancy, Saint-Etienne và Lyon. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết khoảng 69.000 nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ trong ngày 15-12 và cảnh sát tăng cường sự hiện diện tại các thành phố trên. 

Ông cho biết thêm đã có 8 người thiệt mạng liên quan đến các vụ biểu tình trong 5 tuần qua, đồng thời kêu gọi những người biểu tình ngừng phong tỏa các tuyến đường trên cả nước.

Khổng Hà (tổng hợp)