Theo Euronews tiết lộ thì chỉ trong 6 tháng kể từ sau cái chết thương tâm của cậu bé người Syria, Alan Kurdi (một câu chuyện đã trở nên nổi tiếng khi bức ảnh một cậu bé nằm chết úp mặt xuống cát trên bờ biển lan truyền trên các phương tiện truyền thông) thì tính đến nay đã có hơn 300 trẻ em di cư thiệt mạng trong nỗ lực vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hi Lạp.

Bức ảnh một cậu bé 3 tuổi bị sóng đánh trôi dạt vào một bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-9-2015 đã thay đổi ý kiến công chúng và nhen nhóm lại những nỗ lực giải quyết của EU trước làn sóng di cư.

Bức ảnh về cái chết thương tâm của Alan Kurdi đã nhen nhóm những nỗ lực giải quyết của EU trước làn sóng di cư.

Brussels đã mở rộng chương trình tái định cư dành cho người di cư từ những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và đưa ra những giải pháp kiểm soát biên giới tạm thời trong nỗ lực ứng biến trước cuộc khủng hoảng này.

Đầu năm nay, Ủy ban tìm kiếm và cứu hộ đã nỗ lực thâu tóm các hoạt động của mình trên biển và đã phân bổ hơn 70 triệu Euro cho quỹ cứu trợ khẩn cấp.

Tháng 10 năm ngoái là một tháng tồi tệ nhất với 84 trẻ em thiệt mạng, một nửa trong số chúng đã mất mạng trong một ngày được xem là ngày đẫm máu nhất 28- 10.

Hồi chuông chết chóc vang lên trong xu hướng ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em cố gắng vượt biển sang Hi Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổ chức di cư Quốc tế (IOM) cho biết vào tháng 6-2015, cứ 10 người tị nạn và di cư đăng ký tại biên giới Hi Lạp và Cộng Hòa Macedonia thì 1 là trẻ em. Con số này đã tăng lên 3 vào tháng 10, một sự thay đổi bắt nguồn từ mong muốn đoàn tụ của các gia đình người tị nạn.

Hình ảnh cậu bé Alan Kurdi được vẽ trên tường.

Sarah Crowe, người phát ngôn của UNICEF cho biết, nhiều người đã vượt biên vào EU thành công trong năm 2015 và giờ họ đã đoàn tụ cùng gia đình. Bà kể: “Một phụ nữ đã sinh con ngay tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp, cô ấy đã cùng đứa bé 15 ngày tuổi sẽ đoàn tụ với chồng tại Đức”.

Sarah Crowe chia sẻ thêm: “Điều đáng buồn là càng có thêm trẻ em chết đuối trên biển Địa Trung Hải. Giờ đây, Địa Trung Hải đã trở thành biển nguy hiểm nhất thế giới, trung bình mỗi ngày có 2 trẻ em thiệt mạng.”

Ba tuần sau khi bức ảnh cậu bé Alan Kurdi được đăng tải rộng rãi trên các trang tin, Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra một tuyên bố: “Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Quyết định phân bổ lại nơi ở cho 160 nghìn người từ những nước thành viên EU chịu ảnh hưởng  nhất là quyết định sáng suốt, mang tính lịch sử đầu tiên, một hành động đáng khen cho tình đoàn kết Châu Âu.

Tuy nhiên, nó chưa thể là cái kết cho câu chuyện này. Giờ là lúc cho những hành động mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn và có sự phối hợp hơn nữa từ Liên minh Châu Âu , các tổ chức đang quan tâm và các nước thành viên.”

Bất chấp lời của Chủ tịch Juncker, sau nửa năm thì chỉ có 583 trong số 160 nghìn người tị nạn được cấp nơi ở mới.

Minh Long (Theo Euronews)