Đúng như những gì Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã nói, 70 năm đã trôi qua kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, nhân loại vẫn đang phải vật lộn tìm con đường đưa tất cả mọi người tới cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Vì thế, những người đã hy sinh vì cuộc sống hòa bình càng đáng được trân trọng và tưởng nhớ.

Lễ tưởng niệm diễn ra tại trụ sở chính của LHQ tại thành phố New York (Mỹ) là một cách để cộng đồng quốc tế bày tỏ tình cảm của mình cũng như thể hiện sự quyết tâm bác bỏ những luận điệu sai trái nhằm xuyên tạc lịch sử. Hơn nữa, sự tham dự của các cựu binh Liên Xô trong buổi lễ trọng đại này cũng chính là những bằng chứng sống về cuộc chiến tranh tàn khốc năm xưa, về lòng dũng cảm, yêu nước và tinh thần kháng chiến quật cường.

200 phương tiện quân sự hiện đại chưa từng lộ diện của Nga sẽ diễu hành trên Quảng trường Đỏ trong Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9-5. Ảnh: RT.

Đại sứ Vitaly Churkin, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Liên bang Nga tại LHQ cho biết, hiện nay ở Nga chỉ còn gần 200.000 cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đó là những người cùng chung chiến hào ở các nước khác, là những người xứng đáng nhất được nhận những tình cảm chân thành, lòng biết ơn vô hạn và mọi sự giúp đỡ cần thiết của các thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau.

Ôn lại cuộc kháng chiến anh dũng, tinh thần quật cường của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô và tất cả các chiến sĩ của Liên minh chống phát xít, nhắc lại những trận đánh mang tính quyết định với chiến thắng vẻ vang của Hồng quân, Đại sứ Vitaly Churkin khẳng định, cuộc kháng chiến anh hùng chống phát xít kéo dài 4 năm của nhân dân Liên Xô mang tính quyết định vào chiến thắng chung của Liên minh chống phát xít.

Đại sứ Vitaly Churkin nói: “Mọi người hãy cùng tưởng nhớ hơn 600.000 chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống ở Ba Lan, 140.000 đồng chí của họ đã yên nghỉ tại Czech và Slovakia, 140.000 người khác nằm lại ở Hungary, 70.000 người không trở về nhà từ Romania, và 26.000 người khác mãi mãi nằm lại trên đất Áo... Những chiến sĩ anh hùng đó cùng với hơn 20 triệu người dân thuộc nhiều dân tộc, sắc tộc ở Liên Xô đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến anh hùng ấy để làm nên chiến thắng lẫy lừng trước chủ nghĩa phát xít, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, cứu nhân loại trước thảm họa phát xít”. Đồng thời, việc kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai cũng gắn liền với sự ra đời của LHQ, tạo cơ sở cho hệ thống các mối quan hệ mới trong sinh hoạt quốc tế.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều thế lực xấu đã âm mưu viết lại lịch sử, bác bỏ vai trò của Hồng quân Liên Xô. Theo Đại sứ Vitaly Churkin thì điều này là không thể chấp nhận được. Chính vì lẽ đó mà ngày 6/5, tòa án Zamoskvoretsky của Moskva đã xem xét thêm yêu cầu của các nhà hoạt động về việc áp dụng ở Nga hình phạt dưới hình thức lao động bắt buộc đối với hành vi xuyên tạc, bóp méo thông tin về vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu hôm 5/5 cũng đã nhấn mạnh rằng, những hành động như vậy không chỉ vô đạo đức mà còn cực kỳ nguy hiểm vì “chúng đẩy thế giới hướng tới những cuộc xung đột và bạo lực mới”.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Nga coi những âm mưu nhằm viết lại lịch sử để phù hợp với lợi ích cấp bách của ai đó, để khơi dậy chủ nghĩa phát xít và những kẻ đồng lõa, là không thể chấp nhận được. Làm suy yếu sức mạnh và những giá trị tốt đẹp của nước Nga hiện đại cũng như tìm cách giành lấy vị thế của một nước chiến thắng là những âm mưu đen tối và nhằm mục đích chính trị…”.

Trên thực tế, những toan tính này, dù đang được thực hiện dưới nhiều góc độ khác nhau, vẫn luôn bị dư luận và cộng đồng quốc tế phê phán, bác bỏ. Cụ thể nhất là vào hồi cuối tháng 4 vừa qua, bộ phim mang tên “Child 44” nhằm làm sai lệch hình ảnh của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đã bị rút khỏi lịch chiếu ở Nga, Ukraine, Belarus, Uzbekistan, Gruzia… và thất bại thảm hại trên cả thị trường Bắc Mỹ lẫn quốc tế khi bị khán giả tẩy chay.

Theo tin từ hãng Ria Novosti, hiện có 30 nguyên thủ quốc gia nhận lời mời tới tham dự Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9-5 tại Thủ đô Moskva của Nga. Trong ngày lễ đó, 200 phương tiện quân sự hiện đại chưa từng lộ diện của Nga sẽ diễu hành qua Quảng trường Đỏ.

Trang web của Bộ Quốc phòng Nga thì cho hay, trong số các phương tiện quân sự này có xe tăng chiến đấu chủ lực Armata – loại phương tiện chiến đấu thiết giáp cực kỳ thiện chiến của Nga; hệ thống tên lửa Buk-M2 có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất, tàu khu trục… và một loạt tổ hợp tên lửa chiến lược. Tham dự buổi lễ lớn nhất trong lịch sử nước Nga này còn có khoảng 16.500 binh sĩ trong các lực lượng quân đội Nga.

Gia Nam