Thông qua mạng xã hội Twitter, ông nhấn mạnh: “Những tiếng nói của thế giới đoàn kết chống lại sự phong tỏa Cuba”.

Tuyên bố của Chủ tịch Miguel Díaz-Canel được đưa ra không lâu sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt đối với Cuba. Trong hai ngày thảo luận, các thành viên ĐHĐ LHQ đã lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là “vô nhân đạo” và “lỗi thời”. 

Ngoài việc kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận đối với Cuba, nhiều nước thành viên LHQ cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia tăng các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với Cuba trong vòng 1 năm qua. Đại diện nhóm G77 các nước đang phát triển và Trung Quốc cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân Cuba, cụ thể là đầu tư nước ngoài và tiếp cận tín dụng phát triển. 

Trong khi đó, đại diện cho Phong trào Không liên kết cho rằng, các lệnh cấm của Mỹ không chỉ ảnh hưởng tới Cuba mà nhiều nước thứ 3 khác. Một số đại biểu cáo buộc Mỹ sử dụng các lệnh trừng phạt như một công cụ chính trị nhằm lật đổ chính phủ Cuba, vi phạm luật pháp quốc tế trong việc can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. 

Các nước thành viên Cộng đồng Caribe (CARICOM) thì nhấn mạnh sự đóng góp của Cuba trong khu vực, đặc biệt là việc cử bác sĩ tới các khu vực bị thiên tai. Các nước này cũng bày tỏ lo ngại lệnh cấm vận của Mỹ đe dọa sự phát triển trong khu vực. 

Về phía Cuba, Ngoại trưởng Bruno Rodríguez Parrilla cho biết, lệnh cấm vận của Mỹ đã gây ra nhiều thiệt hại nhân đạo không thể tính được và là một sự vi phạm nhân quyền có hệ thống. Theo Ngoại trưởng Cuba, lệnh cấm vận của Mỹ là một hành động diệt chủng và mọi người dân Cuba đều phải chịu đựng những hậu quả của chính sách của Mỹ. 

Ông cũng chỉ ra rằng, lệnh cấm vận đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỉ USD. Và để thể hiện điều này bằng hành động, trong cuộc bỏ phiếu ngày 7-11, 187 nước thành viên LHQ đã nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Nghị quyết, trong khi đó, Mỹ, Israel và Brazil bỏ phiếu chống. Hai đồng minh khác của Mỹ là Colombia và Ukraine bỏ phiếu trắng. 

Đây là năm thứ 28 liên tiếp ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết này. Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đây cũng là lần đầu tiên Brazil, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ Jair Bolsonaro đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Ngay trước thềm cuộc họp của ĐHĐ LHQ, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại có thêm hành động thù địch nhằm vào Cuba khi vừa ra lệnh cấm chính phủ liên bang trang trải các hoạt động trao đổi giáo dục và văn hóa với quan chức và tổ chức thuộc Nhà nước Cuba trong tài khóa 2020. 

Tuy vậy, Nhà Trắng không cấm các chính quyền cấp bang ký hợp đồng với các nghệ sĩ Cuba hay cấp kinh phí cho các hoạt động trao đổi văn hóa và giáo dục với đảo quốc Caribe này, đồng thời biện pháp này cũng không có hiệu lực với các doanh nghiệp tư nhân Mỹ muốn đưa các nhạc sĩ, nhạc công Cuba sang Mỹ biểu diễn. 

Động thái này diễn ra sau khi cuối tháng 10 vừa qua, Chính phủ Mỹ thông báo kể từ ngày 10-12 tới sẽ cấm các hãng hàng không nước này mở chuyến bay tới mọi điểm đến ở Cuba, ngoại trừ Thủ đô La Habana. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel bày tỏ phản đối việc Mỹ ban hành các biện pháp mới nhằm tăng cường lệnh cấm vận chống Cuba và mô tả đây là những hành động thiếu nhân đạo và mang tính “diệt chủng”. 

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Cuba còn tuyên bố La Habana sẽ không đầu hàng và đáp trả bằng hành động có chủ quyền. Ngoại trưởng Bruno Rodriguez cũng lên án động thái này của Mỹ. Ông cho rằng lệnh cấm của Mỹ đã làm tăng thêm những hạn chế đi lại của người Mỹ đến Cuba và hạn chế các quyền tự do của công dân Mỹ. Ngoại trưởng Cuba khẳng định những lệnh trừng phạt của Mỹ dù thế nào cũng không thể buộc Cuba nhân nhượng trước các yêu sách của Mỹ.

Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba được áp đặt kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh. Căng thẳng giữa hai nước đã hạ nhiệt sau hơn nửa thế kỷ dưới thời Tổng thống Barack Obama, người đã chủ trương cải thiện quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức đầu năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Obama và siết chặt các lệnh trừng phạt đối với quốc đảo này.

Khổng Hà (tổng hợp)