Bình luận

Mỹ-Nga nhất trí tham gia đối thoại về "ổn định chiến lược"

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đồng ý tham gia vào một cuộc đối thoại song phương về “ổn định chiến lược” nhằm giảm nguy cơ xung đột không chủ ý và hạn chế vũ khí hạt nhân, ông Biden cho biết trong cuộc họp báo ngày 16/6 tại Geneva.

NATO với bài toán thích ứng

Khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lập ra nhóm chuyên gia độc lập để tham vấn về Sáng kiến NATO 2030 trong khuôn khổ Thượng đỉnh G7 2021, một trong những câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nâng cao vai trò chính trị của khối? Có vẻ như trước những mối đe dọa và thách thức được cho là không ngừng phức tạp, đã khiến cho những người có trách nhiệm của tổ chức này đặt ra vấn đề trên.

Mỹ lại đưa tàu sân bay đến Biển Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt sự đối đầu với Trung Quốc và sức mạnh ngày càng tăng của Nga làm trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. những ngày gần đây, các vấn đề căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng thêm một mức độ mới, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự và địa chính trị.

Mossad đột nhập kho tài liệu hạt nhân của Iran như thế nào?

Lúc tảng sáng ngày 31-1-2018, một tiếng thở phào nhẹ nhõm đã phá tan bầu không khí căng thẳng bên trong phòng tình huống thuộc tổng hành dinh Cơ quan tình báo Israel (Mossad) nằm ở Glilot (phía Bắc thủ đô Tel Aviv, Israel).

Những thử thách chờ đợi tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

Ngày 13-6, Quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina, Naftali Bennett dẫn dắt, sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Bước thay đổi này đã chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tục của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trung Quốc - Nga "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường quan hệ song phương"?

Đều đang đối mặt với sự đối đầu từ phương Tây, Moscow và Bắc Kinh được cho là sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ đồng minh của họ bất kể kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga ra sao, tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) dẫn nhận định từ giới quan sát cho biết.

Thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến sẽ có ít đột phá

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ chính thức “đối mặt” ngày 16/6 trong cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức với khả năng xảy ra nhiều bất đồng và ít kỳ vọng cho một bước đột phá.

Điều gì cho “kỷ nguyên mới”?

Nước Mỹ trở lại và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2021 (vừa khép lại ngày 13-6 tại Anh) trở thành tâm điểm chú ý của giới quan sát quốc tế với rất nhiều kỳ vọng - những sự trông đợi về gắn kết và hồi phục.

Chuyển ngôn từ hoa mỹ sang hành động thực tế

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 15/6 (giờ địa phương) tại Brussels (Bỉ), được kỳ vọng trở thành một cột mốc quan trọng trong việc khôi phục, củng cố và thúc đẩy mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Ngân hàng Trung Quốc chực vỡ nợ, thị trường lo lắng

Được lập ra để giải quyết các khoản nợ khó đòi cho nền tài chính Trung Quốc, China Huarong lại trở thành một gánh nặng khi bất lực trong việc xử lý nợ xấu. Những thông tin về nguy cơ sụp đổ của công ty giải quyết nợ xấu lớn nhất Trung Quốc này đang đẩy thị trường vào tâm thế lo lắng về những rủi ro và tác động có thể lan rộng hơn cả phạm vi quốc gia.

Vai trò Mỹ lung lay tại Trung - Nam Á

Bên lề các cuộc đàm phán tế nhị với Washington, Islamabad nhắc lại lời phản đối việc Mỹ mở căn cứ tại Pakistan sau khi rút quân đội khỏi Afghanistan. Một quan điểm được đặc biệt thúc đẩy bởi các liên kết giữa Pakistan với Trung Quốc nhưng cũng bởi mối quan hệ đặc quyền mà Pakistan duy trì với Taliban.

Quốc tế lên tiếng về chính phủ mới tại Israel

Sáng sớm 14/6 (giờ Việt Nam), ông Naftali Bennett, lãnh đạo đảng Yamina của Israel đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng của nước này, sau cuộc bỏ phiếu căng thẳng tại Quốc hội.

Mexico: Ông AMLO tiếp tục duy trì đa số trong Hạ viện

Cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6-6 vừa qua đã làm cho Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (AMLO) cảm thấy hài lòng. Đảng Morena của ông cùng các đảng đồng minh vẫn tiếp tục duy trì thế đa số trong hạ viện tuy không thể giành đa số tuyệt đối như mong muốn.

Chuyến công du đầu tiên của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi lên nắm quyền. Ông Biden sẽ dừng chân tại Anh, Bỉ và Thụy Sĩ để tham gia các sự kiện như Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Âu, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga...

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Không xa, nhưng cũng chẳng gần

Những cuộc đàm phán sẽ chỉ tạm ngưng trong khoảng một tuần, trước khi vòng đàm phán thứ 6 tiếp diễn (vẫn tại Vienne). Lý do được công bố từ ông Abbas Araqchi là bởi các bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã quyết định tổ chức tham vấn trong nước trong vòng một tuần, trước khi nối lại những cuộc thảo luận.

Căng thẳng EU- Belarus: Nhìn về phía đông

Vụ việc Belarus ép máy bay của EU phải hạ cánh khẩn cấp để bắt nhà hoạt động đối lập lại làm nóng mối quan hệ giữa hai bên. Nhưng, khác với những lần trước, yếu tố quyết định của câu chuyện lần này nằm ở nước Nga.

Thượng đỉnh ít kỳ vọng

Trước cuộc gặp, hai bên đều chung một giọng khẳng định chớ có kỳ vọng quá nhiều vào hội nghị thượng đỉnh lần này. Đúng thế. Sự cách biệt trong lập trường của hai bên là quá lớn để có thể hy vọng đạt được một sự cải thiện thực chất trên những vấn đề nhạy cảm mang tính sống còn. Bởi vậy, đây sẽ là một thượng đỉnh ít kỳ vọng... 
« Trước1 2 3 4 5
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều