Ba ngày đã trôi qua nhưng vụ trọng án thương tâm xảy ra tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) cướp đi sinh mạng của 2 người trong một gia đình, làm hai người khác bị thương vẫn khiến người dân cả nước bàng hoàng, sửng sốt trước sự manh động của những tên trộm đột nhập... Để thoát thân, sau khi bị chủ nhà phát hiện, tổ chức bắt giữ, kẻ đột nhập liều lĩnh, ra tay một cách tàn ác, cướp đi mạng sống của nhiều người.

Trong năm 2015, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ án mà theo thuật ngữ của những người làm hình sự thường gọi là "đầu trộm, đuôi cướp".  Vụ việc xảy ra tại tỉnh Quảng Trị vào khoảng 21h ngày 7-8-2015, là một ví dụ. Nạn nhân của vụ án là chị Hồ Thị Tý (vợ của anh Nguyễn Hòa, chủ doanh nghiệp tư nhân Hòa Tý, ở tại khóm 4, thị trấn Khe Sanh) và ông Nguyễn Văn Sắt (93 tuổi, cha anh Nguyễn Hòa) đã tử vong; một người làm công cho gia đình này cũng bị đâm trọng thương.

Kẻ gây ra vụ án này là Hồ Chí Bảo (24 tuổi, trú tại Hải Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) đã khai rằng: Chiều cùng ngày, đối tượng đột nhập nhà chị Tý để trộm cắp tài sản. Khi bị ông Sắt và chị Tý phát hiện thì tên này dùng dao, cướp đi mạng sống của hai người. Chị Hồ Thị Thuận, nhân viên kế toán tại cửa hàng của chị Tý đi vào nhà, đối tượng Bảo định sát hại nhân chứng nhằm bịt đầu mối nhưng đã không thành hiện thực được vì sự mưu trí của chị Thuận.

Trở lại vụ án mạng thương tâm xảy ra ngày 7-12 tại xã Canh Nậu. Đối tượng Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội), khi bị bắt giữ đã khai rằng ban đầu không có ý định giết hai nạn nhân mà chỉ tấn công khi bị truy bắt.

Một số trường hợp, đối tượng chính là những người quen biết với gia đình người bị hại. Vì thế, khi phát hiện gia đình nạn nhân khá giả thì rắp tâm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, nhằm tránh bị phát hiện. Vụ án xảy ra tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương vào cuối tháng 10-2015 là một ví dụ. Trong vụ án này, nạn nhân Lê Thị Đúng (trú tại xã Tân Trào, huyện Thanh Miện) may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, trong một trường hợp khá hy hữu...

Đối tượng gây ra vụ án này là Vũ Xuân Hà (38 tuổi, trú tại xã Tân Trào, huyện Thanh Miện), là người quen biết của gia đình nạn nhân Đúng. Trong một lần ăn cơm tại gia đình bà Đúng, Hà thấy chồng bà Đúng vào gian buồng lấy tiền ra đem trả nợ nên nghĩ rằng, gia đình nạn nhân có tiền. Nghĩ là làm, khoảng 8h30 ngày 31/10, Hà đi xe đạp qua cổng nhà bà Đúng. Khi phát hiện trong nhà không có ai, đối tượng liền trèo cổng, cậy phá khóa cửa rồi vào trong gian buồng lục soát tài sản.

Bị phát hiện khi đang ăn trộm, Nguyễn Văn Kỳ đã đâm chết 2 người, 2 người bị thương.

Giữa lúc này, bà Đúng về nhà, khi phát hiện có trộm đã hô hoán. Quá bất ngờ, đối tượng Hà liền đẩy ngã bà Đúng rồi dùng tay bóp cổ nạn nhân. Khi thấy bà Đúng vẫn còn thở, đối tượng tiếp tục lấy 1/2 viên gạch kê ở chân giường đập liên tiếp 2 lần vào vùng đầu sau gáy rồi bỏ về nhà...

Để hạn chế các vụ việc đau lòng trên, mỗi người dân phải chủ động bảo vệ tài sản và tính mạng của mình. Trước hết, tài sản không để hớ hênh, không phô trương thu nhập và tài sản để các đối tượng có thể hướng tới... Trong trường hợp phát hiện, không nên tổ chức truy bắt vì tâm lý của đối tượng rất manh động, sẵn sàng tấn công nếu bị chủ nhà phát hiện. Những trường hợp này cần phải đảm bảo tính mạng của những người thân trong gia đình trước tiên...

Nếu có điều kiện về kinh tế, các gia đình nên lắp đặt thiết bị chuyên dụng như chuông báo động, camera đề phòng kẻ gian đột nhập lúc vắng nhà. Trong trường hợp, phát hiện trộm đột nhập thì cần quan sát một cách kỹ lưỡng, tuyệt đối không được đối mặt tội phạm. Trong trường hợp đó cần ghi nhớ các thông tin về tên trộm như: độ tuổi, màu da, vẻ mặt, tóc, đặc điểm nhân dạng, ăn mặc…

Các chuyên gia khuyên rằng, khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khoá hoặc bị cậy, phá nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho Công an hoặc ban quản lý khu nhà.

Không nên một mình đánh lại trộm vì nhiều tên sẽ mang hung khí gây nguy hiểm. Hãy vào phòng kín, khóa chặt cửa, gọi báo Công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm đến ứng cứu.

Xuân Mai