Đồng thời, đề nghị truy tố các bị can: Phú Minh Hòa (33 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng PGD Hòa Hưng) tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Đặng Thị Thu Hương (42 tuổi, nguyên Phó Giám đốc PGD Hòa Hưng) tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Riêng bị can Nguyễn Lê Kiều Quang (38 tuổi, nguyên Giám đốc PGD Hòa Hưng, bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản”, ) đã bỏ trốn nên cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 30-1-2015, lãnh đạo chi nhánh Ngân hàng trình báo cơ quan Công an về việc Nguyễn Lê Kiều Quang, trong quá trình tham gia vận chuyển 17 tỷ đồng từ hội sở chi nhánh về phòng giao dịch đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền rồi bỏ trốn.

Tiến hành điều tra được biết, sáng 30-1-2015, Phú Minh Hòa được phân công đến Chi nhánh Ngân hàng để tiếp nhận và áp tải 17 tỷ đồng về Phòng Giao dịch Hòa Hưng. Được phân công là tổ trưởng phụ trách nhận, áp tải tiền nhưng Hòa đã làm trái hàng loạt các quy định của Nhà nước, quy trình của ngân hàng trong quá trình điều chuyển tiền.

Cụ thể, Hòa để Quang tham gia vào việc chuyển tiền trong khi Quang không nằm trong danh sách tổ điều chuyển tiền; Tại Chi nhánh Ngân hàng, khi nhận tiền xong, Hòa bỏ tiền vào 2 túi xách đựng tiền riêng do Quang mang sẵn theo từ trước chứ không sử dụng túi chuyên dụng có sẵn của ngân hàng.

Sau đó, Hòa chỉ đạo tài xế của xe áp tải tiền đi sai tuyến, chạy xe tới Ngân hàng S. trụ sở trên đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, rồi tự đi xe máy riêng quay về PGD Hòa Hưng. Những việc làm này của Hòa đã tạo điều kiện cho Quang đi theo xe vận chuyển tiền đến Ngân hàng S, lấy toàn bộ 17 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Khi bị bắt, Hòa khai nhận, ngoài những sai phạm trên, theo chỉ đạo của Quang, từ năm 2010 đến nay, Hòa đã lập khống nhiều hồ sơ tín dụng cho vay rồi đưa cho Quang sử dụng rút tiền.

Để thực hiện hành vi này, Quang đưa cho Hòa các giấy tờ tài sản đảm bảo, thông tin số tiền cần vay và người vay tiền (thường là người thân, họ hàng của Quang) và chỉ đạo Hòa lập các hồ sơ tín dụng cho vay. Trong gần 22,5 tỷ đồng Quang chiếm đoạt của Ngân hàng bằng chiêu thức này thì có tới 9 hồ sơ tín dụng với số tiền 8,35 tỷ đồng do Hòa “giúp” Quang lập khống.

Ngoài ra, do tin tưởng vào Quang và thiếu trách nhiệm trong việc giám sát hoạt động cho vay vốn, thẩm định hồ sơ tín dụng, Đặng Thị Thu Hương đã ký tên vào 4 hồ sơ khống, dẫn đến việc Quang sử dụng các hợp đồng này giải ngân, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng.

T.H