Ngày 18-1, đồng chí Khương Văn Phú, Đội trưởng Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng CSHS Công an tỉnh Lào Cai đang phối hợp với Cục Công an huyện Mã Quan, Châu Văn Sơn (Trung Quốc) điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Vàng A Và, trú tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông là kẻ đã gây ra hàng loạt vụ chiếm đoạt trẻ em và lừa tình bán thiếu nữ vùng cao ở Lào Cai.

Đối tượng Vàng A Và.

Vụ việc bắt đầu vào cuối năm 2014, tại vùng cao xã Bản Lầu, huyện Mường Khương xảy ra 2 vụ chiếm đoạt trẻ em hết sức táo tợn. Ngày 27-10-2014, 2 đối tượng lạ mặt người dân tộc Mông khoảng 20 tuổi đến nhà chị Nông Thị La ở thôn Na Lốc 4 chơi. Lợi dụng sơ hở của chủ nhà, đối tượng bế cháu  Lý Quốc Dương (hơn 2 tháng tuổi, con chị La) đưa đi đâu không rõ. Sau đó khoảng 2 tháng, tại thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu lại xuất hiện 2 đối tượng lạ mặt người dân tộc Mông (khoảng 20 tuổi), không rõ địa chỉ đến nhà chị Hảng Thị Xóa làm quen và tự giới thiệu tên là Minh. Lợi dụng sơ hở của chị Xóa, hai người này đã địu cháu Giàng A Nủ (hơn 1 tháng tuổi) đưa đi không thấy về.

Nhận được thông tin, Phòng PC45 Công an tỉnh Lào Cai thành lập Ban chuyên án (BCA) phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành điều tra, tuy nhiên tung tích đối tượng vẫn là một ẩn số. Các cháu bé bị bắt còn quá nhỏ, cha mẹ vì thương nhớ con ngày càng sầu héo. Điều đó thúc giục các trinh sát phải khẩn trương truy lùng đối tượng để tìm ra nơi cất giấu các cháu.

Qua quá trình điều tra thu thập tài liệu, phối hợp với Công an địa phương, các trinh sát đã xác định được đối tượng tên Minh chính là Vàng A Và, 20 tuổi, trú tại Đội 4, Trung đoàn 720 xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, là đối tượng đã gây ra vụ chiếm đoạt cháu Giàng A Nủ. Vàng A Và là đối tượng đang bị Công an huyện Tuy Đức truy nã về tội “trộm cắp tài sản”.

Qua điều tra được biết Và là người dân tộc Mông sinh ra ở tỉnh Điện Biên, sau đó di cư vào Đắk Nông. Hắn thường lang thang ở vùng đồng bào dân tộc, có quan hệ rất rộng với đồng bào người Mông, đặc biệt là những người Mông đang làm thuê ở Trung Quốc. BCA nhận định, sau khi gây án, đối tượng nhất định sẽ đưa các cháu sang Trung Quốc bán. Phòng PC45 đã nhiều lần phối hợp với Cục Công an huyện Hà Khẩu, Trung Quốc để trao đổi thông tin và truy bắt đối tượng.

“Phía bạn đã rất tích cực điều tra, xác minh và cung cấp thông tin cho chúng tôi. Một thời gian sau, phía Cục Công an huyện Mã Quan, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết, họ bắt giữ được một công dân Việt Nam tên là Lầu A Lử, trú tại xã Nậm Hàng, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Phía bạn đã chuyển ảnh, tài liệu và thông tin về đối tượng cho chúng tôi. Qua quá trình xác minh, BCA xác định đối tượng Lầu A Lử chính là Vàng A Và trong chuyên án chiếm đoạt trẻ em tại thôn Pạc Bo”- đồng chí Khương Văn Phú kể lại.

Phòng PC45 đã gửi công văn trao đổi với phía Cục Công an huyện Hà Khẩu và Cục Công an huyện Mã Quan, Châu Văn Sơn để phía Công an Việt Nam cử tổ công tác sang đấu tranh với đối tượng. Đồng thời Vàng A Và cũng là đối tượng gây ra vụ án mua bán trẻ em mà Công an huyện Mã Quan, Châu Văn Sơn đang tiến hành điều tra.

Trong lúc vụ án đang điều tra thì ngày 26-12-2015, Phòng PC45 tiếp nhận nạn nhân T.T.T., SN 1997, trú tại xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên bị một đối tượng là nam giới lừa bán sang Trung Quốc. Nạn nhân T. khai, khoảng tháng 12-2015 có người thanh niên là Trần Linh Phương, SN 1992, nhắn tin trên điện thoại làm quen. Sau vài lần tán tỉnh, người này đã đến nhà T. chơi và ăn ở nên đã khiến cô thôn nữ yêu hắn say đắm. Khi thời cơ chín muồi, anh ta rủ T. lên TP Điện Biên Phủ chơi. Hắn lừa cô đến quán cơm, sau đó lén cho thuốc ngủ vào bát canh khiến T. ăn xong thì ngủ li bì một ngày, một đêm.

Tỉnh dậy, cô mới phát hiện mình đã bị đưa sang tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sau đó, anh ta bán cô cho một người đàn ông ở TP Diêm Thành, tỉnh Giang Tô lấy 140 triệu đồng. Một thời gian sau, cô được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Qua quá trình điều tra, Phòng PC45 đã có đầy đủ chứng cứ xác định đối tượng lừa bán T chính là Vàng A Và. Cơ quan điều tra cũng nhận định nhiều khả năng Và chính là đối tượng đã đưa cháu Lý Quốc Dương bán sang Trung Quốc.

Hiện, Công an tỉnh Lào Cai và Cục Công an huyện Mã Quan, Châu Văn Sơn đang phối hợp tiếp tục điều tra để làm rõ hành vi của đối tượng Vàng A Và để xử lý.

Hằng Mai