Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay Đại sứ quán Việt Nam đã cử cán bộ đến làm việc với đại diện Công ty TNHH Xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) ở Thủ đô Alger về vụ hai công nhân Việt Nam là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường bị hành hung trong các ngày 16 và 17 tháng 9 vừa qua tại thành phố Khenchela, cách Thủ đô Alger hơn 460km về phía Đông Nam. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã nhận được tố cáo của lao động Việt Nam bị công nhân Trung Quốc hành hung tại công trường Khenchela; nhấn mạnh rằng vụ việc đang gây nhiều bức xúc đối với dư luận cả trong và ngoài nước, cơ quan chức năng nước sở tại đang theo dõi sát vụ việc; yêu cầu phía Công ty Đông Nhất Giang Tô phải giải thích rõ vụ việc, có trách nhiệm cụ thể, có biện pháp bảo vệ, tránh xung đột và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, không để vụ việc diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ giữa công nhân lao động Việt Nam và công nhân lao động Trung Quốc cũng như mối quan hệ hữu nghị hai nước. Đại diện phía Việt Nam khẳng định trước mắt cần tạo điều kiện sớm nhất đưa anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường trở về Việt Nam theo nguyện vọng.

Ông Lưu Khải, Giám đốc phụ trách bộ phận công trình của Công ty Đông Nhất Giang Tô cũng xác nhận đã xảy ra vụ công nhân Trung Quốc hành hung anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường, tỏ ý lấy làm tiếc vụ việc xảy ra ngoài ý muốn của cả đôi bên vì đây là vụ đầu tiên xảy ra. 

Ông cho biết, trước khi 55 công nhân Việt Nam sang Algeria làm việc đợt này đã có hàng nghìn lao động Việt Nam từng làm việc ở nhiều công trường khác nhau tại quốc gia Bắc Phi này nhưng không hề có va chạm, xung đột. 

Vụ việc hiện đã được báo cáo lên Tổng giám đốc của Công ty Đông Nhất Giang Tô để có thể giải quyết đưa anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường trở về Việt Nam sớm nhất. 

Tuy nhiên, hiện nay anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường mới có thẻ lao động nhưng chưa có thẻ cư trú, do vậy hai anh phải tới cơ quan cảnh sát để hoàn tất thủ tục về nước và cần một khoảng thời gian nhất định. 

Ông Lưu Khải cũng cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường trong thời gian tạm lưu trú ở trụ sở Công ty Đông Nhất Giang Tô tại Alger để chờ về Việt Nam. Về nguyên nhân xảy vụ việc, ông Lưu Khải cho biết mâu thuẫn xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có bất đồng ngôn ngữ.

H.Chi