Cùng ngày, Ban kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn nêu ý kiến về vụ việc. 

Theo đánh giá của Ban kiểm tra, đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe và tài nhà của nhà báo, phóng viên, hội viên khi tác nghiệp. Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của hội viên, Ban Kiểm tra – Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an quận Hà Đông, Công an phường Văn Quán khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi nói trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 10h ngày 18-7, hai phóng viên Hà V.L và Nguyễn H.S đến Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh để làm việc về một số sai phạm theo lịch đã được hai bên hẹn trước.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tại công ty trên, hai phóng viên đã bị hai đối tượng (trong đó có người tên Huy) uy hiếp, đập điện thoại, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo và dùng những lời lẽ đe dọa, sau đó tiếp tục hành hung, đánh vào đầu và hủy toàn bộ giấy tờ liên quan của 2 phóng viên này.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ bị giam lỏng, phóng viên H. S thoát được ra ngoài, báo về tòa soạn đồng thời nhờ Công an phường Văn Quán giúp đỡ. Nhờ sự can thiệp kịp thời của lực lượng chức năng, phóng viên Hà V.L đã được giải cứu, đưa ra ngoài.

Theo Đại tá Vương Tiến Dũng, Trưởng Công an quận Hà Đông, sau khi nhận được thông tin, Công an quận đã cử cán bộ phối hợp với Công an phường Văn Quán tiến hành xác minh vụ việc, mời hai phóng viên và yêu cầu đối tượng tham gia hành hung phóng viên về trụ sở công an làm việc.

Tại buổi khám nghiệm và dựng lại hiện trường chiều tối 18-7, ở trụ sở Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh, cơ quan chức năng thu giữ nhiều mẫu thủy tinh bị vỡ vụn dưới nền nhà nơi đối tượng Huy đã đập vỡ và vứt điện thoại của 2 phóng viên. 

Kiểm tra trong tòa nhà, cơ quan chức năng thu giữ một con dao có hình dạng, kích thước đúng như phản ánh của 2 phóng viên về con dao mà đối tượng Huy cầm để đe dọa chém phóng viên.

Các mẫu vật trên được cơ quan chức năng lập biên bản và niêm phong trước sự chứng kiến của Đội điều tra tổng hợp Công an quận Hà Đông, đại diện Viện Kiểm nhân dân quận Hà Đông, nhân viên của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh, tổ trưởng tổ dân phố.

Hiệp Bình