Trước đó vào khoảng 23h40' ngày 6/2, Đặng Chánh Hòa trong trạng thái có men bia rượu tìm đến nhà 294/10 Dã Tượng lớn tiếng la hét, chửi mắng chủ nhà, gây rối trật tự công cộng trong khu vực, khiến nhiều người dân bất bình. Một tổ công tác của Công an phường Vĩnh Nguyên gồm Trung úy Phạm Trung Hiếu và Đại úy Tạ Văn Tửu đến nơi can thiệp, ngăn chặn hành vi phạm pháp, đề nghị Hòa rời khỏi khu vực này về nhà nhưng đối tượng không chấp hành, mà còn vỗ ngực, xưng danh anh chị, thách thức pháp luật.

Trước tình huống đó, một tổ công tác trong Ban bảo vệ dân phố phường Vĩnh Nguyên gồm các anh Huỳnh Văn Tài, Trần Minh Nhật và Lương Thanh Tuấn được điều động tăng cường hỗ trợ. Khi thấy lực lượng bảo vệ dân phố đến nơi, Hòa lớn tiếng đe dọa bất kỳ ai tiếp cận hắn sẽ bị giết.

Khi ba thành viên bảo vệ dân phố bước tới không chế, Đặng Chánh Hòa lấy bình xịt hơi cay giấu sẵn trong túi quần ra để chống trả. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tội phạm, Công an và Bảo vệ dân phố phường Vĩnh Nguyên đã khống chế, tạm giữ Hòa và chuyển giao cho Công an TP Nha Trang tạm giữ ngay trong đêm.

Trung tá Hồ Huy Thông - Phó trưởng Công an phường Vĩnh Nguyên cho biết, Đặng Chánh Hòa đã từng bị TAND TP Nha Trang xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ. Thế nhưng đối tượng này vẫn bất chấp pháp luật, gây rối trật tự công cộng lúc nửa đêm, sử dụng bình xịt hơi cay chống trả những người làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, chính vì vậy không ít người dân địa phương cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh đối với Đặng Chánh Hòa

Hữu Toàn