Đương sự vi phạm và tang vật.

Từ 20h đến 22h các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ, xuất hiện hàng trăm xe đạp (địa hình, ruồi hay còn gọi là Xgame) trang trí nhiều hình ảnh kỳ dị, gắn còi hụ, loa phát ra những bản nhạc ầm ĩ, tụ tập dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ tại các tuyến phố lớn quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và cản trở giao thông.

Trước tình hình này, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đã giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14), phối hợp với CSCĐ, Công an phường sở tại thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, ngăn chặn và giải tán số thanh thiếu niên, học sinh quá khích sử dụng các loại xe đạp nói trên.

Cao điểm là đêm 10/5, Đội 8 PC14 đã huy động gần 30 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện bố trí tại các tụ điểm, tuyến phố thường hay tụ tập số thanh thiếu niên và xe Xgame diễu hành như khu vực đài phun nước, quanh hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, ngã năm phố Bà Triệu - Nguyễn Du.

Tại các khu vực nói trên, các chiến sĩ Công an đã giải tán trên 100 xe đạp Xgame, hơn 20 em tự nhận thuộc nhiều bang như: "Tôn Nghi", "Phai Lạc", "Siêu Nhân".

Đồng thời, lực lượng Công an đã đưa về trụ sở 11 em cùng 11 xe Xgame, trong số này em ít nhất là 11 tuổi, em nhiều nhất là 20 tuổi, một số là học sinh phổ thông cơ sở, một số đã bỏ học. Đáng chú ý có Nguyễn Ngọc Chung, 18 tuổi, trú ở quận Hai Bà Trưng, nguyên là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội đã bỏ học cầm đầu.

Tại cơ quan Công an, Chung khai nhận, trước sự bùng nổ xe đạp Xgame, Chung đã tự lập ra blog trên mạng đặt tên là bang "Siêu nhân" và tự nhận là "Bang chủ".

Hằng ngày, Chung lên mạng kêu gọi, hướng dẫn cho các thành viên mua xe đạp loại nào, gắn còi, loa, nhạc để lôi kéo số học sinh, thanh thiếu niên hiếu kỳ, thiếu sự quản lý của nhà trường và gia đình cùng một số con em nhà khá giả, hẹn nhau tụ tập để đi diễu hành ở các phố. Chung xác nhận bang "Siêu nhân" do Chung làm "bang chủ" có hơn 200 thành viên, hằng tuần tụ tập đi diễu hành. Chung hứa về sẽ giải tán nhóm này.

Sáng 12/5, Đội 8 PC14 - Công an TP Hà Nội đã mời 9/11 cha mẹ của các em học sinh, thanh thiếu niên đã diễu hành đêm 10/5 đến trụ sở Công an để nhắc nhở, còn 11 em đã làm bản cam kết không tụ tập diễu hành nữa. Những việc làm của các em là vi phạm các quy định của thành phố, gây mất trật tự, cản trở giao thông.

Hiện vụ việc đang được PC14 Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra và đề xuất hình thức xử lý

Đào Minh Khoa